Banner trang chủ

Thị xã Phú Thọ: Điểm sáng trong thu gom, vận chuyển rác thải

15/12/2020

   Với quyết tâm sớm trở thành thị xã đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) đã có nhiều chủ trương, giải pháp huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành và toàn thể nhân dân trong xây dựng, BVMT.

 

 

    Thị xã Phú Thọ có 9 xã, phường. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Phú Thọ thực hiện công tác vệ sinh, quét, thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt hàng ngày tại các khu vực nội thị và ngoại thị. Đối với khu vực nội thị (phường Hùng Vương, Âu Cơ, Phong Châu), công nhân sẽ vệ sinh, quét thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt bằng xe đẩy tay 3 bánh trên các tuyến phố, ngõ phố, sau đó tập kết về địa điểm theo quy định. Tại các điểm tập kết, rác sẽ được chuyên chở sang xe ô tô ép rác chuyên dùng và vận chuyển về nhà máy xử lý rác của tỉnh Phú Thọ. Khối lượng trung bình rác thải được xúc và vận chuyển tại khu vực nội thị khoảng trên 23 tấn/ngày.

    Đối với ngoại thị và phường Thanh Vinh, đặc thù chủ yếu là khu vực nông thôn, nên để đảm bảo công tác thu gom, vận chuyển rác thải, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường thành lập 7 tổ thu gom rác thải, xây dựng được 8 điểm tập kết rác thải sinh hoạt tập trung và 2 điểm gom rác. Rác thải từ các hộ gia đình được đội thu gom của xã thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết. Định kỳ 2 đến 3 ngày, Công ty Cổ phần Mội trường đô thị Phú Thọ tổ chức thu gom, vận chuyển rác tại các điểm tập kết của các xã, phường. Khối lượng trung bình rác thải được thu gom và vận chuyển tại khu vực này khoảng 17 tấn/ngày.

    Cùng với thực hiện công tác thu gom, vận chuyển rác thải, thị xã Phú Thọ còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa bỏ các thói quen, nếp sống không hợp vệ sinh. thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng như: Tổ chức các lớp tập huấn, cuộc thi BVMT, tuyên truyền trực quan… Đồng thời triển khai, thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 17 trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào “Toàn dân tham gia BVMT”; “Thu gom rác thải, trồng cây xanh”…

    Xã Thanh Minh, xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của thị xã Phú Thọ, có tổng diện tích tự nhiên hơn 650 ha, với dân số gần 4000 nhân khẩu và 5 khu hành chính. Trong những năm qua, Xã Thanh Minh là một trong những điểm sáng của thị xã trong việc duy trì và làm tốt công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Xã đã thành lập 1 tổ thu gom rác thải gồm 5 thành viên, ban hành quy chế hoạt động, trong đó UBND xã thống nhất mức thu phí, quản lý nguồn quỹ và chi trả lương cho công nhân và hợp đồng thuê xe chuyên chở, đảm bảo mức lương chi trả cho mỗi công nhân từ 4 triệu đồng/tháng trở lên. Hiện toàn xã có 43 điểm quy hoạch tập kết, thu gom rác thải. Theo định kỳ 2 ngày 1 lần tổ thu gom rác thải sẽ tiến hành thu gom tại các điểm tập kết, chuyên trở ra các điểm tập kết chung của xã để Công ty Cổ phần Môi trường đô thị sẽ tiếp tục thu gom về điểm tập kết rác thải của thị xã. Nhờ vậy, hàng ngày trên địa bàn xã không có lượng rác thải tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

 

Châu Loan

Ý kiến của bạn