Banner trang chủ

Nhân rộng những mô hình tự quản vệ sinh môi trường

19/11/2020

   Nhiều năm qua, phường Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) đã phát huy vai trò của cộng đồng dân cư tích cực góp sức với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các đoàn thể triển khai những mô hình thiết thực như: Biến bãi rác thành vườn hoa, “Ngày chủ nhật xanh”… góp phần BVMT.

Người dân phường Đức Giang (quận Long Biên) chuẩn bị các giỏ hoa treo tường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp

     Đều đặn vào chủ nhật hàng tuần, nhân dân tổ dân phố số 22, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội  hào hứng tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc hoa dọc các tuyến phố. Từ chỗ quen đổ rác tùy tiện, nay người dân đã có ý thức đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” lúc đầu còn ít người tham gia, sau thấy đường phố sạch sẽ, không khí trong lành nên ai nấy đều hăng hái vào việc.

     Tại tổ dân phố 14, tuy có nhiều ngõ, ngách hẹp nhưng người dân vẫn tận dụng mặt tiền để kinh doanh, rất dễ vi phạm trật tự văn minh đô thị. Để giữ môi trường sống trong lành, tuân thủ quy định, từ năm 2016 đến nay, các ban, ngành, đoàn thể của tổ dân phố đã quyết tâm xây dựng “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp, văn minh”. Theo đó, hàng trăm chậu hoa, trị giá hơn 30 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa, được trồng và đặt gọn gàng ở các ngõ, ngách của tổ dân phố. Trong khi đó, địa bàn ngõ 667/2, đường Ngô Gia Tự  từng là khu vực thường xuyên lưu cữu đủ loại rác thải và tiềm ẩn phát sinh tệ nạn xã hội. Thực hiện chủ trương “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”, người dân cũng thường xuyên phát quang cỏ dại, khơi thông cống rãnh, xóa điểm đổ rác tự phát... Giờ đây, bãi rác năm xưa đã là một công viên nhỏ phục vụ nhân dân. Thành quả này càng khiến chúng tôi nỗ lực giữ gìn, duy trì để nơi đây ngày càng đẹp hơn.

    Với phương châm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, phường Đức Giang đã có nhiều biện pháp huy động người dân tham gia cải tạo, giữ gìn cảnh quan môi trường. Ban Chỉ đạo xây dựng đô thị văn minh và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của phường thành lập thêm các tổ giám sát và tổ tự quản. Hơn 200 thành viên của các tổ đều là công dân gương mẫu ở khu dân cư, thường xuyên giám sát, tuyên truyền, vận động các trường hợp chưa tự giác. Ngoài ra, hơn 5.000 thông báo về việc bảo đảm vệ sinh môi trường, các quy định xử phạt, mức xử phạt vi phạm được các tổ giám sát, tổ tự quản gửi đến người dân để biết và thực hiện. Đặc biệt, hơn 6.200 hộ gia đình, hộ kinh doanh được vận động ký cam kết giữ vệ sinh môi trường, thực hiện các nội dung xây dựng tuyến phố không rác, hạn chế sử dụng túi ni lông, tham gia tổng vệ sinh môi trường vào ngày cuối tuần…

     Từ năm 2018 đến nay, các tổ giám sát, tổ tự quản của phường Đức Giang đã lập 289 biên bản đối với các trường hợp vi phạm. Trong đó, lực lượng chức năng lập danh sách 35 trường hợp tái phạm từ 3 lần trở lên, gửi về UBND phường để có chế tài xử lý kịp thời. Trước đây, có ngày người dân phát hiện trên 70 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường, trong đó có cả chục trường hợp tái phạm. Nay, mỗi tháng chỉ còn 16 - 17 trường hợp vi phạm. Các điểm tồn đọng rác và phế thải trên vỉa hè, trước cửa các doanh nghiệp, hộ gia đình đều được dọn dẹp sạch sẽ.

     Tạo được sự đồng thuận trong nhân dân cùng tham gia BVMT nên phường Đức Giang đã trồng được trên 2.000 khóm hoa dưới các gốc cây dọc tuyến phố Trường Lâm; trồng mới hơn 10.000 cây xanh tại vườn hoa Khu đô thị mới Việt Hưng; trồng 580 cây tại trụ sở nhà văn hóa và dọc các tuyến phố; trồng hoa, dựng hàng rào trang trí dưới 223 gốc cây bóng mát trên đường Ngô Gia Tự. Toàn phường cũng hình thành 2 ngõ bích họa, 6 ngõ hoa, đường hoa…

     Mô hình tự quản vệ sinh môi trường của phường Đức Giang đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội khen thưởng. Thời gian tới, địa phương sẽ nhân rộng điểm sáng này ra toàn quận.

 

Gia Linh

Ý kiến của bạn