Banner trang chủ

Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

11/07/2018

     Từ ngày 8 - 10/7/2018, Đoàn công tác của Bộ TN&MT do Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng các nước ASEAN về BĐKH tại Singapo và các Hội nghị cấp cao về lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước.

     Phát biểu tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng các nước ASEAN về BĐKH ngày 10/7/2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ cùng các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội thay đổi mô hình phát triển chưa bền vững, chung tay thực hiện các mục tiêu về ứng phó với BĐKH và phát triển bền vững vì tương lai xanh, có sức chống chịu tốt hơn, bền vững hơn”. 

     Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng nêu một số đề xuất của Việt Nam với ASEAN trong ứng phó với BĐKH. Theo đó, ASEAN cần đẩy mạnh sâu rộng hơn các hợp tác trong và ngoài khối ASEAN để hỗ trợ các nước thành viên tăng cường năng lực ứng phó với thiên tai do BĐKH như bão, lũ lụt, nắng nóng thông qua tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo sớm thiên tai, các hiện tượng thời tiết cực đoan, năng lực ứng phó khẩn cấp cho người dân nhằm mang lại thêm nhiều lợi ích cho Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh đó, tăng cường bảo tồn, quản lý bền vững tài nguyên rừng nhằm cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái, góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với BĐKH; Thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn áp dụng các công cụ thị trường, thiết lập cơ chế trao đổi tín chỉ các bon trong khu vực ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; Xây dựng một lộ trình rõ ràng nhằm huy động sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế về tài chính, kỹ thuật và nâng cao năng lực cho giai đoạn 2020 - 2030 để tăng cường kỳ vọng của các nước ASEAN về ứng phó với BĐKH.

     Theo Bộ trưởng, ASEAN là một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của BĐKH, đây là thách thức nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia thành viên. Trong gần 10 năm kể từ khi Tuyên bố lần đầu tiên của Hội nghị đặc biệt ASEAN về BĐKH được thông qua tại Hua Hin, Thái Lan, các nước ASEAN đã nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu trong ứng phó với BĐKH, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tuy nhiên, ASEAN cần có các giải pháp cụ thể hơn, để đảm bảo cộng đồng ASEAN đạt được các mục tiêu trong ứng phó với BĐKH ở các cấp địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng

các nước ASEAN về BĐKH tại Singapo

 

     Trong những năm qua, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm vượt qua thách thức này. Nhiều văn bản pháp luật, chiến lược, kế hoạch hành động đã được thông qua nhằm tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho các hành động ứng phó với BĐKH. Nhận thức về BĐKH: thách thức và cơ hội, được nâng cao từ chính phủ đến khu vực tư nhân, giới truyền thông và người dân.

     Việt Nam ưu tiên và lồng ghép vấn đề thích ứng vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ở những vùng dễ bị tổn thương như vùng ven biển, vùng núi. Chính phủ Việt Nam ưu tiên tập trung xây dựng quy hoạch phát triển bền vững thích ứng với BĐKH cho đồng bằng sông Cửu Long, tạo lập quá trình chuyển đổi quy mô lớn cho vùng này với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

     Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), Việt Nam cam kết giảm 8% phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường vào năm 2030 và sẽ tăng mức giảm lên 25% với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Việt Nam cũng đang trong quá trình rà soát, cập nhật NDC với nhiều giải pháp nhằm nâng cao các mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính.

     Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng các nước ASEAN mở rộng về BĐKH. Hội nghị có sự tham gia của Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề BĐKH của Singapo Teo Chee Hean; Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH Patricia Espinosa; Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc; Quốc vụ khanh phụ trách lĩnh vực Môi trường Nhật Bản; Thứ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc.

     Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của các nước đối tác ASEAN+3, đồng thời khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tham gia cùng các nước trong khuôn khổ hợp tác ASEAN+3 về ứng phó với BĐKH, cũng như giải quyết những vấn đề môi trường cấp bách khác như rác thải nhựa đại dương.

     Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng có cuộc tiếp xúc và trao đổi với Thư ký điều hành của Công ước khí hậu về nỗ lực ứng phó với BĐKH của Việt Nam.

     Trước đó, ngày 8 - 9/7, Bộ trưởng tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về Môi trường, Tài nguyên nước do Singapo tổ chức; Gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapo Masagos Zulkifli để thảo luận về việc phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ cũng như phối hợp thực hiện các sáng kiến của ASEAN về ứng phó với BĐKH.

     Bộ trưởng cũng đã gặp Quốc vụ khanh phụ trách môi trường của Nhật Bản Naomi Tokashiki, để thảo luận về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực BVMT, ứng phó với BĐKH, như giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương, xử lý nước thải, phát triển TP bền vững trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

 

Trần Tân (Theo Monre)

Ý kiến của bạn