Banner trang chủ
Thứ Ba, ngày 23/04/2024

Hệ thống khí hậu toàn cầu gần đến giới hạn đỏ

04/12/2023

    Đó là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu (BĐKH) - COP28 với chủ đề “Đoàn kết quốc tế, chung tay vì sự phát triển thịnh vượng của nhân loại”, diễn ra vào ngày 2/12/2023.

    “Đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện” là chìa khóa trong đàm phán về BĐKH

    Trong bài phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ lo ngại trước các tác động ngày càng nghiêm trọng của BĐKH, hệ thống khí hậu gần đến giới hạn đỏ. Nước biển dâng, hạn hán, lũ lụt, sạt lún, sạt lở, cháy rừng đang trở nên tàn khốc hơn. Nhiều lãnh thổ, cộng đồng có nguy cơ bị ngập lụt, nhấn chìm. An ninh lương thực, an ninh năng lượng bị đe doạ, thành quả phát triển có nguy cơ bị đẩy lùi. Bên cạnh đó, vấn đề già hóa dân số, cạn kiệt tài nguyên là những vấn đề cộng hưởng làm gia tăng khó khăn, thách thức cho toàn cầu. Trong khi khoảng cách giữa cam kết và hành động khí hậu còn xa, nguồn lực cho BĐKH bị phân tán do sự cạnh tranh, phân tách, chiến tranh, xung đột. Thủ tướng nêu rõ, sau 14 năm, chúng ta vẫn chưa đạt được cam kết 100 tỉ USD mỗi năm cho các hành động về BĐKH. Từ đó, Thủ tướng cho rằng phương châm “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện” là chìa khóa để củng cố lòng tin giữa các quốc gia và khai thông bế tắc trong đàm phán về BĐKH.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

    Thủ tướng khẳng định, BĐKH là vấn đề có tác động, ảnh hưởng đến toàn cầu và là vấn đề của toàn dân. Để ứng phó hiệu quả với BĐKH, cần có nhận thức, tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận mới, chủ động, tích cực, thiết thực và hiệu quả hơn và hành động thống nhất mang tính toàn cầu. Thủ tướng Chính phủ đề nghị mỗi quốc gia phải có trách nhiệm quản lý, thực hiện hiệu quả, khai thác tối đa sức mạnh nội sinh của dân tộc, kết hợp với đoàn kết và hợp tác quốc tế, trong đó nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài và quyết định; hợp tác, đoàn kết quốc tế là quan trọng.

    Thủ tướng Chính phủ cũng đề cao chủ nghĩa đa phương, cho rằng cần lấy người dân, lợi ích chung toàn cầu là trung tâm, chủ thể, không để bất cứ quốc gia nào, người dân nào bị bỏ lại phía sau. Đồng thời, Thủ tướng chỉ rõ cần đa dạng hóa huy động nguồn lực ứng phó với BĐKH, kết hợp công và tư, trong và ngoài, song phương và đa phương và các nguồn lực hợp pháp khác, nhất là nguồn lực tư nhân.

    Thủ tướng Chính phủ kêu gọi các nước phát triển tăng cường hỗ trợ cho các nước đang phát triển và chậm phát triển, nhất là về vốn, công nghệ, quản trị, thể chế; ngược lại, các quốc gia đang phát triển, chậm phát triển phải nỗ lực hơn nữa với tinh thần không ai làm tốt cho mình hơn chính mình. Thủ tướng Chính phủ cũng đề cao công bằng, công lý khí hậu và nhấn mạnh cần bảo đảm tự chủ, an ninh năng lượng quốc gia và bảo đảm khả năng tiếp cận năng lượng sạch cho mọi doanh nghiệp và người dân.

Toàn cảnh Hội nghị

    Mỗi quốc gia phải có trách nhiệm quản lý thực hiện hiệu quả, khai thác tối đa sức mạnh nội sinh của dân tộc mình là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; kết hợp với sức mạnh đoàn kết quốc tế là quan trọng và đề cao chủ nghĩa đa phương; lấy người dân, lợi ích chung toàn cầu là trung tâm, chủ thể, không để bất cứ quốc gia nào, người dân nào bị bỏ lại phía sau. Đa dạng hóa huy động nguồn lực, kết hợp công và tư, kết hợp trong và ngoài nước; song phương và đa phương và các nguồn lực hợp pháp khác, nhất là nguồn lực từ tư nhân” -Thủ tướng nhấn mạnh.

    Việt Nam quyết tâm cùng cộng đồng thế giới trong cuộc chiến chống BĐKH

    Thủ tướng khẳng đinh, Việt Nam với trách nhiệm của mình, kể từ sau COP26 ở Glasgow, tình hình thế giới có nhiều biến động, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, nhưng với trách nhiệm với toàn cầu và toàn dân đã thực hiện toàn diện các nội dung cụ thể: 

    Nhóm thứ nhất: Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Chiến lược BĐKH; Chiến lược tăng trưởng xanh; Quy hoạch điện VIII tiến đến năng lượng tái tạo là chủ đạo; Phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo và xây dựng hệ sinh thái năng lượng tái tạo (như nhân lực, nguồn lực, quy hoạch, cơ sở vật chất...). 

    Nhóm thứ hai: Thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC); Thành lập Ban Thư ký; công bố Kế hoạch thực hiện và Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP; Ban hành và thực hiện Kế hoạch phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp (nhất là khí mê-tan). 

    Nhóm thứ ba: Xây dựng thể chế, gồm xây dựng Luật Dầu khí, hoàn thiện Luật Đất đai, Luật Điện lực theo hướng hỗ trợ kiến tạo phát triển năng lượng tái tạo; đang xây dựng, hoàn thiện Nghị định mua bán điện trực tiếp, xử lý các dự án điện tái tạo và các vấn đề tồn đọng, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng. 

    Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian không chờ đợi. Khó khăn, thách thức ngày càng nhiều, phức tạp và khó lường hơn. Vì vậy, chúng ta đã đoàn kết rồi thì đoàn kết hơn nữa, đã nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn nữa, đã hành động rồi thì phải hành động quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, đã cố gắng rồi thì phải cố gắng nhiều hơn nữa; vì sự phát triển thịnh vượng của cả nhân loại, vì sự mát lành của trái đất và vì sự ấm no, hạnh phúc của mọi người dân trên thế giới.

Trần Tân

Ý kiến của bạn