Banner trang chủ
Thứ Tư, ngày 21/02/2024

Braxin đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng

07/05/2015

     Hiện nay,  Braxin đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước tồi tệ nhất trong lịch sử. Từ 2014, Sao Paulo - thành phố lớn nhất Braxin, phía Đông Nam Braxin đã phải hứng chịu cảnh hạn hán nghiêm trọng chưa từng có trong vòng 80 năm qua. Dù lượng mưa trong tháng 2 - 3/2015 khá nhiều nhưng vẫn không đủ để giải quyết tình hình hạn hán. Không những thế lượng mưa trong mùa khô, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 còn giảm đi rất nhiều. Nước chỉ được cung cấp vài tiếng mỗi ngày, thậm chí nhiều ngày còn không có nước. Hàng triệu người sống tại đây phụ thuộc vào lượng nước tại lưu vực Cantareira với dung tích giờ chỉ còn 15,5%. Tại 53 khu phố ở Sao Paulo, tình trạng cắt nước có thể kéo dài tới tận 19 giờ 30 hàng ngày, ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân. Còn tại các khu vực dân cư xa trung tâm, tình trạng cắt nước luân phiên có thể kéo dài tới 11 ngày.

 

 

​Người dân đối phó với tình trạng khan hiếm nước

 

     Một vấn đề khác tồn tại là tình trạng rò rỉ nước do hệ thống dẫn nước hư hỏng. Tại Sao Paulo, lượng nước thất thoát có thể chiếm tới 1/3 tổng lượng nước phân phối, tương đương lượng nước cung cấp cho 6 triệu người. Thế nhưng, hệ thống dẫn nước lại không được bảo trì để giảm bớt lượng nước thất thoát. 

     Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thiếu nước là do thói quen lãng phí nước của người dân. Thay vì khuyến khích người dân tái sử dụng nước, Thống đốc Bang lại thực hiện chính sách tăng cung cấp nước sạch, do lo ngại cơ hội tranh cử của mình bị ảnh hưởng. 

     Hạn hán đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp và nông nghiệp nước này, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Braxin. Đồng thời, hạn hán cũng đang có tác động đến hệ thống thủy điện khiến nguồn cung cấp năng lượng giảm sút.

 

Châu Long

Ý kiến của bạn