Banner trang chủ

Hà Nội nhân rộng hệ thống điện mặt trời áp mái

10/05/2019

     Trong những năm gần đây, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá rất có tiềm năng tại Việt Nam. Cùng với việc áp dụng khoa học công nghệ để phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã và đang là xu hướng được chú trọng đặc biệt, góp phần tiết kiệm điện năng cho quốc gia cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

    Nhờ vào việc tận dụng diện tích mái nhà tại các công ty điện lực trên địa bàn Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã triển khai lắp đặt giảm chi phí và lượng điện năng tiêu thụ tại trụ sở và các trạm biến áp, góp phần giảm công suất nguồn cho lưới điện Hà Nội, đồng thời, che được việc chiếu nắng trực tiếp từ mặt trời vào các tòa nhà, công sở.

 

 

    Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới, nếu điện năng tạo ra bằng nhu cầu tiêu thụ của tòa nhà, tòa nhà sẽ nhận điện hoàn toàn từ năng lượng mặt trời này. Khi công suất từ nguồn điện mặt trời nhỏ hơn nhu cầu tiêu thụ, tòa nhà sẽ nhận thêm nguồn điện từ lưới. Nếu công suất điện mặt trời lớn hơn công suất tiêu thụ, phần điện năng dư thừa sẽ được phát lên lưới điện quốc gia. Trong trường hợp mất điện lưới thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ tự động được cách ly để đảm bảo an toàn cho lưới điện.

    Theo Ông Vũ Thế Thắng - Phó trưởng Ban Kinh doanh - EVN Hà Nội cho biết: EVN Hà Nội đã cho triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở Tổng Công ty, Trung tâm sửa chữa điện nóng - Công ty Lưới điện cao thế TP. Hà Nội, Công ty Điện lực Nam Từ Liêm, các trạm biến áp 110 - 220 kV… Tại hệ thống năng lượng mặt trời áp mái của Công ty Điện lực Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Văn Điện - Trưởng Phòng Kinh doanh khẳng định, hệ thống năng lượng mặt trời áp mái của Công ty có 140 tấm pin với công suất đặt là 31,8 kWp được lắp đặt từ tháng 7/2018; Thống kê của hệ thống cho biết đến nay đã "sản xuất" ra hơn 20.000 kWh, tương đương giảm phát khí thải CO2 khoảng 13 tấn. Hệ thống có các ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh để theo dõi số liệu được thống kê hàng ngày. Theo số liệu từ Công ty Điện lực Nam Từ Liêm, có những ngày nắng lớn, hệ thống đã phát ra hơn 200 kWh/ngày.

    Việt Nam được đánh giá có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời. Trong đó, việc ứng dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời lắp mái để sản xuất điện sẽ góp phần giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí tiền điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm áp lực cung ứng điện cho ngành điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng, đồng thời bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Phương Linh

Ý kiến của bạn