Banner trang chủ

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ phát hành bộ tem về loài chim bói cá

18/11/2020

    Nhằm góp phần bảo tồn loài chim bói cá và giới thiệu sự đa dạng sinh học ở Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ phát hành bộ tem bưu chính “Chim bói cá”.

 

 

    Bói cá là một nhóm các loài chim có kích thước nhỏ và màu sắc rực rỡ thuộc bộ sả, gồm ba họ là Alcedinidae (họ bồng chanh), Halcyonidae (họ sả) và Cerylidae (họ bói cá). Loài chim này phân bố rộng khắp các lục địa trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhóm này có khoảng 90 loài chim mang đặc điểm chung là đầu to, màu sắc đa dạng, mỏ nhọn và dài, chân ngắn, lùn. Phần lớn các loại chim này sống trong môi trường nhiệt đới, một số ít được tìm thấy trong các khu rừng. Thức ăn chính của chúng là cá và các loài động vật không xương sống nhỏ.

    Với thị giác nhạy bén cùng chiếc mỏ nhọn, các loài chim bói cá săn mồi chuẩn xác bằng cách lao đầu từ trên không trung xuống mặt nước với tốc độ rất nhanh, dùng mỏ cặp cá nhấc lên khỏi mặt nước. Chim bói cá thường làm tổ trong hốc đất. Hiện nay, một số chủng loại chim bói cá đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng nên việc bảo tồn là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm.

    Bộ tem chuyên đề do họa sỹ Nguyễn Du, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế và gồm 3 mẫu (khuôn khổ vuông 37x37 mm) và 1 blốc (khuôn khổ 150x100 mm). Trong đó giới thiệu các loài: Bồng chanh đỏ, bồng chanh rừng, sả mỏ rộng và sả đầu đen với giá mặt lần lượt là 4.000 đồng, 4.000 đồng, 4.500 đồng và 15.000 đồng.

    Trước đó, Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem mã số 727 “Chim bói cá” vào ngày 11/3/1996 gồm 5 mẫu giới thiệu các loài bói cá: sả đầu nâu, bói cá lớn, bồng chanh, sả hung, bói cá nhỏ.

 

Phương Linh

Ý kiến của bạn