Banner trang chủ

Lễ ký kết Chương trình Giáo dục trải nghiệm máy tái chế nhựa trong trường học và cộng đồng

18/03/2024

    Ngày 15/3/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông TN&MT và Công ty Cổ phần Lagom Việt Nam đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về việc triển khai các chương trình BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu vì sự phát triển bền vững.

Đại diện Trung tâm Truyền thông TN&MT và Lagom Việt Nam ký biên bản thỏa thuận hợp tác

    Thỏa thuận hợp tác là cam kết lâu dài giữa Trung tâm Truyền thông TN&MT và Công ty Cổ phần Lagom Việt Nam trong việc xây dựng và tổ chức các chương trình, hoạt động nhằm giảm thiểu rác thải, ứng phó với biến đổi khí hậu, trồng rừng, tái thiết cuộc sống xanh; các chương trình giáo dục (giáo dục ngoại khóa, đào tạo, tập huấn...); chương trình trải nghiệm; các hoạt động truyền thông, hỗ trợ các dự án, hoạt động về BVMT và phát triển bền vững.

Ông Vũ Minh Lý, PGĐ Trung tâm Truyền thông TN&MT phát biểu tại Lễ ký kết

    Phát biểu tại buổi Lễ, ông Vũ Minh Lý, PGĐ Trung tâm Truyền thông TN&MT cho biết, ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đang là một trong những vấn đề môi trường toàn cầu. Tại kỳ họp lần thứ 6 Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu tháng 6 năm 2018, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến “Thiết lập mối quan hệ đối tác khu vực các biển Đông Á về quản lý rác thải nhựa đại dương”. Tại nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế khác, Việt Nam đã tích cực tham gia và đề xuất nhiều sáng kiến có liên quan. Đặc biệt, ngày 09/6/2019 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ chủ trì lễ phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

    Sau khi phong trào “Chống rác thải nhựa” được phát động trên phạm vi toàn quốc, nhiều trường học đã tăng cường việc tuyên truyền nhằm xây dựng ý thức BVMT cho học sinh bằng nhiều hành động cụ thể như: không dùng bọc vở ni-lông, thu gom vỏ lon, chai nhựa, thùng giấy… để đổi cây xanh hoặc cây trang trí ở nhiều nơi thực hiện. Chương trình Giáo dục trải nghiệm tái chế rác thải nhựa trong trường học được tổ chức với mong muốn khơi dậy tiềm năng, đam mê, ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc BVMT, xây dựng thói quen phân loại, thu gom và tái chế rác thải nhựa, đồng thời hướng tới các hành động vì một môi trường phát triển bền vững.

Chương trình giáo dục trải nghiệm máy tái chế nhựa trong trường học và cộng đồng được thiết kế với các nhóm hoạt động (1) Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa thông qua các tiết học xanh hoặc hoạt động ngoại khóa; (2) Học sinh được hướng dẫn và thực hành phân loại rác tại trường học; (3) Trải nghiệm trực tiếp quy trình tái chế rác thải nhựa thành các sản phẩm; (4) Tham gia các hoạt động ngoại khóa về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, hoạt động tái chế sẽ được thiết kế trải nghiệm ngay tại chỗ với dàn máy tái chế tạo thành một sản phẩm chậu nhựa, bồn hoa, hộp bút… tái chế thông minh và nhiều hoạt động trải nghiệm độc đáo.

Lagom Việt Nam là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực truyền thông, giáo dục, tư vấn chuyển giao công nghệ, mô hình quản lý, xử lý, thu gom và tái chế rác thải. Các hoạt động của doanh nghiệp luôn hướng tới mục tiêu bảo vệ và gìn giữ môi trường một cách bền vững. Được thành lập vào năm 2019, Lagom Việt Nam đã triển khai rất nhiều chương trình và dự án liên quan đến các hoạt động nâng cao nhận thức, thu hồi và tái chế rác thải nhựa như: như: Chương trình thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại hơn 2000 trường học ở các tỉnh thành Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Nghệ An, dự án CantoCan - tái chế vô hạn lon nhôm, thực hiện tại TP.HCM; Chương trình trải nghiệm tái chế Lagom Recycling Machine, dự án CSR Recycle to Give Back.,….

Hiện nay, Lagom đang thực hiện tái chế trên 2 loại vật liệu là vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng và các loại nhựa có thể tái chế. Sản phẩm tái chế được đăng ký nhãn hiệu, và giới thiệu ra thị trường là mắc áo sinh thái Ecohanger

Phạm Đình

Ý kiến của bạn