Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 14/04/2024

Bộ Tài nguyên và Môi trường: 100 cây bản địa quý được trồng trong Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2024”

22/02/2024

    Ngày 21/2/2024, tại Bắc Giang, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024.

    Chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động “Tết trồng cây” và hưởng ứng Chương trình “Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái” do Liên Hợp quốc phát động, Bộ TN& MT cùng với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024. Trong khuôn khổ chương trình phát động Tết trồng cây năm nay, Ban Tổ chức sẽ tiến hành trồng 100 cây lâu năm, bản địa quý hiếm, có giá trị kinh tế và tạo cảnh quan môi trường cao như: lát hoa, sao đen, chò chỉ, trám, nhội và cây hoa, cây ăn quả tại Khu quần thể sinh thái - tâm linh Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang - nơi gắn liền với con đường hoằng dương Phật pháp của các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đây là hoạt động ý nghĩa đặc biệt, giúp tạo nên sức lan toả rộng lớn đối với du khách thập phương về tham dự Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử trong dịp đầu xuân năm 2024.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi Lễ phát động “ Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024

    “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh tiếp tục nhấn mạnh ý nghĩa to lớn về lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kêu gọi mọi người, mọi nhà, mọi đoàn thể, địa phương cùng tích cực thi đua trồng, chăm sóc cây xanh và đề nghị tổ chức một ngày “Tết trồng cây” trong cả nước, trở thành một phong tục đẹp, một hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Trong 65 năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều qua điểm, định hướng lớn và các chương trình, kế hoạch cụ thể về bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái; phong trào trồng cây trong những ngày Tết được duy trì đều đặn và đạt được nhiều thành quả hết sức to lớn, công tác bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được triển khai sâu rộng và hiệu quả, đóng góp không nhỏ vào việc BVMT và phát triển kinh tế xã hội của đất nước: “Chương trình trồng 5 triệu hecta rừng”, “Chương trình phủ xanh đất đồi trọc”, “Chương trình trồng 1 triệu cây xanh”, “Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh”…

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tham gia trồng cây 

    Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, sau 3 năm thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cả nước đã trồng mới được gần 770 triệu cây xanh với tổng nguồn vốn huy động là gần 9.500 tỷ đồng, nhiều diện tích đất trống, đồi trọc trên khắp mọi miền tổ quốc được phủ xanh. Điều này đã góp một phần quan trọng trong công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và BVMT, giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Trước bối cảnh đất nước đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và quá trình đô thị hoá, việc trồng cây, bảo vệ và phát triển rừng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác BVMT, phục hồi hệ sinh thái, góp phần cho sự phát triển bền vững đất nước và bảo vệ nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Đồng thời, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 tại các Hội nghị Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) và hưởng ứng “Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái 2021-2030” do Liên Hợp quốc phát động nhằm ngăn chặn sự suy thoái và phục hồi các hệ sinh thái ở quy mô toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tham gia trồng cây tại Lễ phát động

    Để tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa của “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng, góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, thay mặt Bộ TN&MT, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị các cấp, các ngành và kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu xuân, thực sự biến Mùa xuân là Tết trồng cây và trồng cây cả năm vì một Việt Nam xanh, an toàn và phát triển nhanh, bền vững.

    Đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Các Bộ, ngành nghiên cứu hoàn thiện thể chế, chính sách về quy hoạch, chỉ tiêu cây xanh; các cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội trồng và bảo vệ cây xanh, thụ hưởng các giá trị môi trường.

    Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cộng đồng, đến từng người dân để việc trồng cây không chỉ thực hiện trong dịp Tết, dịp đầu năm mà sẽ trở thành hoạt động thường xuyên phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu. Lan tỏa rộng rãi ý nghĩa của việc trồng cây là hoạt động “tốn kém ít mà lợi ích nhiều”, sẽ góp phần quan trọng trong công tácBVMT, bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi các hệ sinh thái, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước.

    Tất cả cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác, đốt rừng trái phép; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng cho người dân trong phòng cháy, chữa cháy rừng đặc biệt là trong mùa hanh, khô. Các cơ quan báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng tích cực tuyên truyền, phát hiện và biểu dương những tấm gương, mô hình, cách làm hiệu quả để tạo sức lan tỏa, thắp sáng nỗ lực chung của toàn xã hội.

    Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh tin tưởng rằng, phong trào “Tết trồng cây năm 2024” sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ các giá trị tốt đẹp, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trần Tân

Ý kiến của bạn