Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 08/06/2023

Canađa xây dựng di sản thiên nhiên cho thế hệ tương lai

07/06/2019

    Chính phủ Canađa sẽ chi hơn 11 triệu USD để trồng cây gây rừng, điều này chính là xây dựng di sản thiên nhiên cho các thế hệ tương lai.

    Ngày 5/6/2019, Bộ trưởng phụ trách vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu của Canađa, bà Catherine McKenna và ông Paul Lefebvre, Thư ký Quốc hội của Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên, cho biết Chính phủ Canađa dự kiến đầu tư 15 triệu CAD (tương đương 11,18 triệu USD) trong 4 năm tới để hỗ trợ Chương trình Trồng 50 triệu cây xanh của tổ chức Forests Ontario tại tỉnh Ontario vào năm 2025.

    Chính phủ Canađa cho rằng đầu tư trồng cây gây rừng chính là xây dựng di sản thiên nhiên cho các thế hệ tương lai, đồng thời giữ cho các cánh rừng khỏe mạnh là một trong những giải pháp tốt nhất để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Bộ trưởng McKenna khẳng định những dự án như thế này sẽ hỗ trợ tạo việc làm tại địa phương và giúp nền kinh tế vững mạnh hơn.

    Trong 4 thập niên qua, các khu rừng trên thế giới đã hấp thu 25% lượng khí các bon do các hoạt động của con người thải ra. Các nghiên cứu cho thấy, một hệ sinh thái lành mạnh khi có diện tích rừng chiếm 40%. Hiện tỷ lệ này tại khu vực Trung/Nam Ontario ở mức trung bình 26%.

    Khoản tài trợ mới này của Chính phủ liên bang Canada được đưa ra sau thông báo hồi mùa thu năm ngoái rằng Ottawa dành 420 triệu CAD cho các sáng kiến về môi trường của các tổ chức ở Ontario nhằm hạn chế các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

    Nhiệt độ Trái đất đã tăng thêm 10C chỉ trong 3 năm qua cùng với mực nước biển dâng cao, cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, các hình thái thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất ngày một dày hơn, diễn biến phức tạp và khó lường hơn....

    Tất cả những điều này đã khiến biến đổi khí hậu trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại hiện nay. Vào năm ngoái, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo biến đổi khí hậu khiến nền kinh tế toàn cầu gánh chịu thiệt hại lên đến 21.000 tỷ USD vào năm 2050.

 

(Theo TTXVN)

Ý kiến của bạn