Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 21/09/2023

Xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình quản lý, phát triển du lịch tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

05/03/2021

     Nhằm quản lý, khai thác có hiệu quả, phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế Khu bảo tồn (KBT) thiên nhiên đất ngập nước (ĐNN) Vân Long, UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành công văn số 106/UBND-VP5 yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình quản lý, phát triển du lịch tại KBT.

     KBT thiên nhiên ĐNN Vân Long là một trong những khu ĐNN lớn nhất đồng bằng Bắc bộ, Khu Ramsar của thế giới, có nguồn tài nguyên đa dạng sinh học và hệ sinh thái chủ yếu là ĐNN và rừng trên núi đá vôi, cảnh quan hấp dẫn với những dãy đá vôi cùng nhiều hang động độc đáo.

     Về đa dạng sinh học, gồm  22 loài thực vật, trong đó, 8 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Hệ động vật có 39 loài, 19 họ, 8 bộ thú, trong đó, 12 loài động vật quý hiếm, 9 loài bò sát được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Nơi đây được bao bọc bởi một hệ thống đá vôi rất nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp và thảm thực vật đặc trưng cho hệ sinh thái núi đá vôi (karst), là môi trường sống chính của loài voọc mông trắng, một trong những loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu và chỉ còn ở Việt Nam. Đây còn là nơi cư trú và sinh sản quan trọng của nhiều loài thủy sinh, chim nước. Khu vực này đạt 2 kỷ lục về thiên nhiên của Việt Nam là “KBT có đàn voọc lớn nhất Việt Nam” và “Khu vực có bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt Nam - bức tranh núi mèo cào”. Bên cạnh đó, khu vực Vân Long có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng đã được xếp hạng như: Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, Đền thờ Đức Thánh Nguyễn, Thung Lau, Thung Lá, Chùa và động Địch Lộng... đây là những tiềm năng , lợi thế rất to lớn để phát triển du lịch gắn với bảo tồn hệ sinh thái.

     Trong những năm qua, địa phương đã tích cực, chủ động phối hợp với các ngành, các cấp khai thác tiềm năng, lợi thế của KBT để phát triển du lịch, gắn với bảo tồn thiên nhiên. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có của KBT. Để công tác quản lý, khai thác ngày càng hiệu quả, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của KBT với mục tiêu vừa phát triển du lịch, vừa bảo tồn hệ sinh thái độc đáo, hấp dẫn và phát huy giá trị của các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn, UBND Tỉnh Ninh Bình vừa ban hành công văn số 106/UBND-VP5 về việc Xây dựng mô hình quản lý, phát triển du lịch tại KBT thiên nhiên ĐNN Vân Long.

     Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở: Văn hóa và Thể thao, NN&PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; UBND huyện Gia Viễn và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình quản lý, phát triển du lịch tại KBT thiên nhiên ĐNN Vân Long.

An Vi

Ý kiến của bạn