Banner trang chủ

Không thể nóng vội khẳng định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung

12/05/2016

     Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Trưởng đoàn thanh tra Khu kinh tế Vũng Áng Hoàng Văn Thức, khối lượng tài liệu rất lớn, các nhà khoa học cho rằng không thể nóng vội, phải khách quan và cần một khoảng thời gian nhất định mới có kết luận cuối cùng.

     Sau cuộc họp bàn với các nhà khoa học về kết quả kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về BVMT đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng, chiều ngày 10/5/2016, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Trưởng đoàn thanh tra Khu kinh tế Vũng Áng Hoàng Văn Thức đã có cuộc trao đổi với PV báo Dân trí về vấn đề này.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức

 

     PV: Thưa ông, đến nay đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về BVMT tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) do Bộ TN&MT thành lập đã hoàn tất kết luận thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ hay chưa?

     Ông Hoàng Văn Thức: Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, Bộ TN&MT đã tổ chức đoàn kiểm tra tại Khu kinh tế Vũng Áng, với mong muốn tìm ra nguyên nhân của việc cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Bên cạnh đó, Bộ cũng tiến hành tổng rà soát lại các khu kinh tế, khu dịch vụ có hoạt động sản xuất xả thải, phát thải ra môi trường, đặc biệt là vùng nằm trong 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

     Đối với khu kinh tế Vũng Áng, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành lớn nhất từ trước đến nay, mời rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong công nghệ môi trường và đại diện của nhiều Bộ, ngành, cơ quan liên quan.

     Đoàn có 6 tổ vào làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng từ ngày 4/5 - 7/5. Đoàn này không giống như kiểm tra hành chính thông thường mà có nhiều nhà khoa học đi cùng, giúp Chính phủ trả lời cho nhân dân biết về nguyên nhân gây ra sự cố môi trường vừa rồi. Đoàn làm việc rất trách nhiệm, công tâm, khách quan, khoa học.

     Tuy nhiên, có một khối lượng tài liệu rất lớn về các nhật ký vận hành phải rà soát lại toàn bộ quá trình sản xuất của các doanh nghiệp từ khi đầu tư xây dựng tới triển khai, đi vào hoạt động liên quan đến công đoạn phát sinh khí thải, chất thải ra môi trường, chất thải rắn nguy hại... Đoàn đã khảo sát, lấy tài liệu của doanh nghiệp để các nhà khoa học điều tra, tổng hợp, phân tích. Đến chiều ngày 10/5, sau khi kết thúc cuộc làm việc với các nhà khoa học, đoàn đã báo cáo Bộ trưởng Bộ TN&MT một số vấn đề để xem xét. Các nhà khoa học cho biết, có một số liệu cần phải kiểm nghiệm, đối chứng lại với các doanh nghiệp và có những số liệu phải mô hình hóa nên sẽ có một số nhóm tiếp tục vào Hà Tĩnh để rà soát tiếp rồi mới đưa ra kết quả cuối cùng. Dù nhân dân rất nóng lòng trông mong vào đoàn kiểm tra, tuy nhiên là cơ quan quản lý nhà nước nên cũng phải phụ thuộc theo các nhà khoa học. Các nhà khoa học bảo không thể nóng vội, phải khách quan và cần một khoảng thời gian mới có kết luận cuối cùng.

     Dự kiến ngày 11/5, sẽ tiếp tục có một số nhà khoa học vào làm việc tại Khu kinh tế vũng Áng để đối chứng tài liệu, kiểm tra thêm, tiếp tục thu thập thêm thông tin, lấy thêm các mẫu phân tích, thậm chí mang theo một số thiết bị vào kiểm chứng lại mô hình phát thải.

       PV: Vừa rồi vào kiểm tra, thanh tra, các ông có phát hiện Formosa làm gì chưa đúng với các quy định của pháp luật hay không?

     Ông Hoàng Văn Thức: Đây là làm chung cho các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng. Quá trình thanh tra vẫn tiếp tục, một số cái đang trong quá trình phải tìm hiểu rõ.

     Có những cái chưa đủ thông tin, một số số liệu doanh nghiệp họ cung cấp cho nhóm chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu nhưng giờ phải vào kiểm chứng lại. Số liệu người ta cung cấp chưa sát theo phán đoán của mình.

     PV: Bước đầu đoàn thanh tra có phát hiện vi phạm nào mà các doanh nghiệp không thể chối cãi hoặc đã phải ký vào biên bản thừa nhận vi phạm?

     Ông Hoàng Văn Thức: Trong quy định, ngoài các biên bản tại hiện trường còn phụ thuộc vào phân tích đánh giá tổng hợp của các dữ liệu, chất thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước biển, trầm tích biển… để kiểm chứng. Các tài liệu vẫn đang cập nhật, cần phải bổ sung tình tiết, việc ưa ra kết luận gì phải dựa trên cơ sở khoa học khách quan. Hiện tại đang trong quá trình kiểm tra, phân tích thêm tài liệu, bởi đây là dự án lớn nên phải làm thận trọng.

     PV: Bộ TN&MT dự kiến khi nào sẽ có kết luận thanh tra tại Khu kinh tế Vũng Áng, thưa ông?

     Ông Hoàng Văn Thức: Chưa có thời gian ấn định nhưng chúng tôi đang làm việc hết sức khẩn trương, khoa học để trong thời gian sớm nhất có kết luận cuối cùng.

     Xin cảm ơn ông!

 

 Theo dantri.com.vn

Ý kiến của bạn