Banner trang chủ

Dấu ấn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực môi trường

13/10/2013

 

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 10 diễn ra ngày 20/6/2013, tại Se - un, Hàn Quốc

 

Ngày 22/12/1992 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử bang giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Cùng với việc nâng tầm quan hệ thành đối tác chiến lược vào tháng 10/2009, quan hệ hợp tác, tin cậy lẫn nhau giữa hai quốc gia ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa...

   Bên cạnh các thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, những nỗ lực và kết quả đạt được của Hàn Quốc trong  lĩnh vực BVMT những năm qua là hết sức ấn tượng. Hàn Quốc luôn thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm cao trong hợp tác quốc tế nhằm giải quyết những vấn đề môi trường toàn cầu và khu vực. Việt Nam đánh giá cao vai trò của Hàn Quốc trong các hoạt động quốc tế về BVMT và gần đây là sáng kiến của Hàn Quốc về “Tăng trưởng xanh”, giảm phát thải cácbon, ứng phó với biến đổi khí hậu, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư theo hướng sử dụng năng lượng thay thế, thân thiện với môi trường.

            Ở Việt Nam, vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường hiện là mối quan tâm lớn của Chính phủ cũng như toàn xã hội. Để giải quyết vấn đề này, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu được đề ra trong Chiến lược BVMT là phát triển hợp tác quốc tế. Phát triển hợp tác quốc tế sâu rộng trong lĩnh vực BVMT được đánh giá là cách tiếp cận hiệu quả, giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách, nâng cao kinh nghiệm quản lý môi trường, ứng dụng công nghệ môi trường, tạo nguồn đầu tư tài chính… cho các hoạt động BVMT. Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác song phương Việt - Hàn về lĩnh vực môi trường, trong đó tập trung vào đối thoại chính sách, phối hợp trong các diễn đàn đa phương và đã nhất trí tiến hành các Hội nghị Bộ trưởng Môi trường định kỳ hai năm một lần. Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên diễn ra vào năm 2000 tại Hà Nội. Kể từ năm 2004 đến nay, các Hội nghị Bộ trưởng song phương được tổ chức hàng năm và luân phiên giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 7, những thảo luận giữa hai bên đã được cụ thể hóa thành 5 Dự án hợp tác cụ thể, với các nội dung về quản lý nước sạch, tăng cường hợp tác về công nghệ và chính sách môi trường, hướng tới Tăng trưởng xanh, quản lý các chất thải điện tử và chất thải nguy hại. Ngoài ra, Hội nghị Hợp tác môi trường Việt - Hàn cũng được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia môi trường đến từ Hàn Quốc, Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

Cùng với sự phát triển trong hợp tác song phương về chính sách và pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực, các tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc đã triển khai nghiên cứu về thị trường môi trường của Việt Nam. Liên tục từ năm 2005 đến nay, dưới sự bảo trợ của Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc, rất nhiều đối tác từ Hàn Quốc đã ký kết thực hiện các Bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực môi trường với các đối tác Việt Nam từ cấp Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các hiệp hội…

Mới đây, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 10 được tổ chức vào ngày 20/6/2013 tại Se-un, Hàn Quốc nhằm đánh giá tình hình hợp tác về môi trường giữa hai Bộ trong thời gian qua và đã đạt được nhiều kết quả thông qua những dự án như: Thiết lập hệ thống chứng từ điện tử quản lý chất thải nguy hại tại Việt Nam; Xây dựng báo cáo khả thi hệ thống xe buýt nhanh tại TP. Hồ Chí Minh; Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo Việt Nam - Hàn Quốc; Phối hợp trao đổi và đào tạo chuyên gia ngành khí tượng - thủy văn; Khảo sát tính khả thi về kỹ thuật, kinh tế, tính pháp lý của Dự án cải thiện chất lượng nước sông Nhuệ - sông Đáy trong năm 2012.

Trong thời gian tới, Hai Bộ sẽ hợp tác sửa đổi Luật BVMT 2005, tạo điều kiện giúp các đoàn của Bộ TN&MT sang Hàn Quốc khảo sát, học tập kinh nghiệm xây dựng và triển khai Luật BVMT; hỗ trợ và tham gia các hội thảo trong quá trình sửa đổi Luật BVMT; hợp tác xây dựng và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012-2015; tăng cường hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như giải quyết các vấn đề về môi trường phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam dựa trên kinh nghiệm của Hàn Quốc.

Hợp tác về môi trường giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc cần được tiếp tục và phát huy hơn nữa nhằm thực chất hóa các hoạt động cụ thể trong thời gian tới và thúc đẩy hợp tác về TN&MT ngang tầm với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai Chính phủ.

Nguyễn Việt Thắng

Tổng cục Môi trường

Nguồn: Tạp chí MT, số 7/2013

Ý kiến của bạn