Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 18/08/2022

Tỉnh Thừa Thiên - Huế: Ra mắt Trung tâm Thông tin môi trường

23/05/2022

    Ngày 19/5/2022, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) phối hợp với Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) khánh thành Trung tâm thông tin môi trường tại 46 Trần Phú, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cắt băng khánh thành Trung tâm Thông tin môi trường

    Không chỉ dừng lại là đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác, với mong muốn được hợp tác với các tổ chức, các dự án để triển khai các mô hình, chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một càng cao trong lĩnh vực hoạt động về vệ sinh môi trường, HEPCO đã chủ động kết nối, hợp tác với WWF - Việt Nam xây dựng nên Trung tâm thông tin môi trường, nơi cung cấp thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn hướng đến sự thành công của chương trình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn TP. Huế.

    Theo đó, Trung tâm Thông tin môi trường được thiết kế nhằm hướng tới các đối tượng là cộng đồng người dân, các học sinh, các tiểu thương và các tổ chức, đoàn thể xã hội sinh sống trên địa bàn TP. Huế. Trung tâm gồm 3 khu vực chính gồm khu thông tin ở trong nhà, khu trưng bày và khu trải nghiệm/tương tác. Trong đó khu thông tin cung cấp thông tin về thành phần các loại rác thải (rác hữu cơ/rác xanh, thủy tin, rác tái chế…), tác hại của một số loại rác thải và cách phân loại chất thải rắn. Khu trưng bày sẽ triển lãm các hình ảnh, tư liệu và trình chiếu video về phân loại rác tại nguồn, các sáng kiến tái chế rác thải nhựa, các posters, sổ tay hướng dẫn và quy trình hướng dẫn bằng mô hình 3D, hình ảnh vẽ trên tường… Khu trải nghiệm sẽ hướng dẫn khách tham quan tự phân loại rác theo các thành phần (hữu cơ, rác tái chế, thủy tinh và rác nguy hại, rác khác); ngoài ra còn phối hợp các đơn vị cung cấp thêm các dịch vụ như hướng dẫn thiết kế và làm các sản phẩm tái chế.

    Hàng tuần, Trung tâm sẽ tổ chức và tiếp nhận các đoàn tham quan và trải nghiệm học tập về phân loại rác tại nguồn. Hàng quý, thực hiện các “Điểm tiếp nhận xanh”, “Đổi rác lấy quà” tại Trung tâm với sự phối hợp của Đoàn Thanh niên HEPCO và lồng ghép với chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”. Cùng với đó, tổ chức hoạt động, sự kiện ngoài trời, cuộc thi/vẽ tranh tại trung tâm cho thiếu niên trên địa bàn TP. Huế về phân loại rác thải và giảm thiểu rác thải nhựa.

    Dự kiến vào ngày 28/5/2022, HEPCO sẽ phối hợp với một số phường trên địa bàn TP. Huế tổ chức “Đổi rác lấy quà” tại các khu dân cư nhằm lan tỏa, kêu gọi mọi người cùng tạo lập thói quen phân loại rác. Trước đó, HEPCO cũng đã tổ chức “Đổi rác lấy quà” cho các cán bộ, nhân viên tại đơn vị và các em thiếu nhi, đồng thời tổ chức các đợt tham quan Trung tâm Thông tin môi trường cho các em học sinh tại Huế.

Trần Hương

Ý kiến của bạn