Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 18/04/2024

Lắp đặt hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm môi trường tại Phú Quốc

05/12/2023

    Ngày 2/12/2023, UBND TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) phối hợp với Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Lễ ra mắt thí điểm hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông, hưởng ứng Ngày vì môi trường Phú Quốc.

    Theo đó, hệ thống với 6 camera giám sát được lắp đặt ở khu vực chợ, sân bay cũ, dọc bờ sông Dương Đông và 2 sân nổi tại khu vực cửa sông này thông ra biển trên địa bàn. Hệ thống camera, không chỉ góp phần nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, không gây ô nhiễm môi trường mà còn xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định, vứt rác bừa bãi ra môi trường, hình thành trong cộng đồng thói quen bỏ rác đúng nơi quy định. Với 2 sân nổi là nơi để các phương tiện đi đánh cá trở về bỏ rác thải sinh hoạt, nhằm khắc phục, giảm thiểu các hành vi bỏ rác xuống biển của một số tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản và tàu du lịch.

    Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Đoàn Văn Tiến cho biết, “đảo ngọc” hướng đến hiện mục tiêu là trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái chất lượng cao, du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Cụ thể, địa phương đặt ra mục tiêu phát năm 2030, là trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái chất lượng cao, du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực và thế giới. Tầm nhìn đến năm 2050, Phú Quốc là trung tâm du lịch, dịch vụ tổng hợp, du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc, với nhiều giá trị khác biệt, đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm nhất lúc này là chất thải rắn, mặc dù nhiều năm qua, Thành phố đã phát động phong trào Ngày vì môi trường và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Năm 2019, Phú Quốc là thành phố đầu tiên ở Việt Nam và cũng là một trong 3 thành phố ở khu vực Đông Nam Á tham gia Sáng kiến “Đô thị giảm nhựa” do WWF khởi xướng, với cam kết nỗ lực giảm thiểu 30% lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường vào năm 2025 và hướng đến thành phố biển đảo không rác thải nhựa vào năm 2030. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của WWF-Việt Nam, Phú Quốc đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thiết thực và đồng bộ trong việc thu gom, xóa các điểm nóng về rác thải trên địa bàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, cung cấp các trạm tập kết rác trên bờ và trên sông, xây dựng khung pháp lý, hệ thống giám sát và áp dụng các chế tài xử phạt hành vi vi phạm luật về BVMT.

Camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường

    Song, vẫn còn đâu đó một số người dân/du khách xả rác nơi công cộng, bỏ rác xuống sông, xuống biển làm mất mỹ quan đô thị, đe dọa sự sống của các hệ sinh thái biển cũng như của các loài sinh vật biển. Vì vậy, việc ra mắt thí điểm hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông, đồng thời hưởng ứng Ngày vì môi trường Phú Quốc nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp đang kinh doanh, sinh sống, làm việc và du lịch tại Phú Quốc hãy đồng hành cùng địa phương chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch, giảm tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần hướng đến nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần vì một Phú Quốc với lối sống hiện đại và môi trường xanh. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Đoàn Văn Tiến kêu gọi mọi tổ chức cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp đang kinh doanh, sinh sống, làm việc và du lịch tại Phú Quốc hãy đồng hành cùng địa phương "chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch”, giảm tiêu dùng và hướng đến nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần.

    Bà Nguyễn Mỹ Quỳnh, Quản lý WWF-Việt Nam chia sẻ, mô hình sân nổi thu gom rác trên biển và hệ thống giám sát, xử phạt bằng camera nếu được vận hành hiệu quả sẽ đóng góp lớn trong việc dừng xả rác thải trên sông, biển và môi trường trên địa bàn phường Dương Đông. Từ đó hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định của ngư dân và người dân địa phương, góp phần ngăn ngừa rác thải nhựa phát tán ra môi trường.

    Tại sự kiện này, đại diện một số chủ tàu, ngư dân khai thác thủy sản ký cam kết, đăng ký thực hiện hình thức giảm thiểu, thu gom rác thải nhựa. WWF-Việt Nam phát động, kêu gọi cộng đồng cùng hành động chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch, ngăn ngừa rác thải nhựa phát tán ra môi trường và đại dương. Thành phố Phú Quốc phát động chương trình dọn vệ sinh công cộng đô thị và đổi rác thải nhựa lấy quà.

Nguyễn Hằng

Ý kiến của bạn