Banner trang chủ

Một số cách bảo vệ môi trường sống

07/12/2016

     Giữ gìn cây xanh: Cây xanh có khả năng hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống. Giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre, mây, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm lượng phế thải vào môi trường.

     Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên: Thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh hàng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh như Parkinson, ung thư và các bệnh liên quan đến não. Vì vậy, nên sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và tận dụng hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để kiểm soát dịch hại.

     Rút các phích khỏi ổ cắm: Việc để các thiết bị điện gia dụng ở chế độ chờ trong thời gian dài đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn, vì vậy hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động... khi không sử dụng.

     Sử dụng năng lượng sạch: Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời... không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như các loại nhiên liệu hóa thạch.

     Nguyên tắc 3R: Giảm sử dụng - tái sử dụng - sử dụng sản phẩm tái chế, hãy đối mặt với thực tế là chúng ta tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp và các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Do đó, hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân trước khi áp dụng các biện pháp tái sử chế và tái sử dụng.

 

 

     Tiết kiệm giấy: Tranh thủ lướt web để tìm kiếm thông tin, đọc báo, gửi email và file thay vì viết thư, đấy là bạn đã góp phần bảo vệ cây xanh - nguyên liệu chính sản xuất ra giấy.

     Giảm sử dụng túi ni lông: Các loại túi ni lông không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa. Vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá... để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi ni lông.

     Tận dụng ánh sáng mặt trời: Hãy mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn bất cứ khi nào có thể để đón ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng, như vậy bạn sẽ giảm được lượng điện năng tiêu thụ, đồng thời tiết kiệm được chi phí.

     Sử dụng các tiến bộ của khoa học: Hãy dùng đèn huỳnh quang vì nó sẽ tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn bình thường, thời gian sử dụng cũng lâu hơn so với các loại bóng đèn khác. Tuy nhiên, cần lưu ý trong bóng đèn huỳnh quang chứa một lượng nhỏ thủy ngân, mặc dù không đủ gây hại nhưng chúng sẽ tích lũy vào môi trường nếu không được thu gom, xử lý tốt.

 

Nguyệt Minh (Theo LiveScience)

Ý kiến của bạn