Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 14/08/2022

Hội thảo tập huấn chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành

30/03/2022

    Ngày 29/3/2022, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật BVMT và các văn bản quy định chi tiết thi hành, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 35 điểm cầu tại 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội thảo

    Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Luật BVMT năm 2020 đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 với nhiều nội dung mới mang tính đột phá, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều luật khác nhau, thay đổi căn bản so với các quy định hiện hành; do đó có thể sẽ có những lúng túng nhất định trong tổ chức triển khai của cơ quan quản lý các cấp. Chính vì vậy, ngay sau khi Luật được ban hành, Bộ TN&MT đã chủ động xây dựng tài liệu tuyên truyền các nội dung chính của Luật; phối hợp với một số Bộ, ngành, địa phương cử cán bộ tuyên truyền để phổ biến, tuyên truyền sâu hơn về các chế định mới; đăng tải rộng rãi các bài viết, ấn phẩm phổ biến các quy định mới quan trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng; đặc biệt đã mở chuyên mục “Tiếp nhận và trả lời phản ánh, kiến nghị về chính sách, pháp luật về BVMT” trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường để tiếp nhận, giải đáp, hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương, người dân và doanh nghiệp trong triển khai quy định mới của Luật cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hưng Thịnh giới thiệu tổng quan chung về quy định của Luật BVMT năm 2020

    Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, Hội nghị tập huấn có ý nghĩa thiết thực giúp các địa phương cập nhật các quy định mới cũng như hiểu rõ hơn mục tiêu, tinh thần của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, giúp việc triển khai thực hiện được chính xác và thống nhất. Do đó, Thứ trưởng đề nghị Sở TN&MT các địa phương ngay sau buổi Hội thảo cần triển khai nghiên cứu, nắm bắt và tham mưu tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định mới của Luật và các văn bản hướng dẫn một các sâu rộng, mạnh mẽ đến các đối tượng có liên quan tại địa phương; sớm đưa các quy định, chính sách mới của Luật đi vào cuộc sống. Thứ trưởng cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của địa phương trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến cũng như triển khai các quy định của pháp luật về BVMT; đảm bảo thực hiện thành công các mục tiêu quan trọng của Đảng và Chính phủ đề ra trong năm 2022 và các năm tiếp theo đối với công tác BVMT.

Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu trụ sở Bộ TN&MT

    Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo tổng quan chung về quy định của Luật BVMT năm 2020, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và 5 chuyên đề chuyên sâu, được nhiều địa phương quan tâm gồm: Phân loại dự án đầu tư theo tiêu chí môi trường; đánh giá tác động môi trường; Giấy phép môi trường, đăng ký môi trường; Quản lý chất thải rắn sinh hoạt và một số quy định khác về quản lý chất thải; Phân vùng môi trường; nội dung BVMT trong quy hoạch tỉnh và thanh tra, kiểm tra về BVMT; BVMT di sản thiên nhiên.

Đại biểu tham dự Hội thảo tại các điểm cầu

    Trong 2 ngày 30 và 31/3/2022, Bộ TN&MT tiếp tục tập huấn các quy định, chính sách của Luật BVMT và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho các địa phương khu vực phía Nam và miền Trung - Tây Nguyên. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tổng hợp, đăng tải toàn bộ nội dung Hỏi đáp trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, tiến tới ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai chi tiết các quy định mới của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu truyền thông đa phương tiện về BVMT và tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các công cụ truyền thông trên mạng xã hội; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVMT.

Hương Đỗ

Ý kiến của bạn