Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 03/12/2023

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G)

25/09/2023

    Ngày 22/9/2023, tại TP. Bogota, Colombia, theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) với chủ đề “Đối tác chuyển đổi vì sự bền vững”.

Quang cảnh Hội nghị

    Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, thực hiện mục tiêu phát thải bằng “0” vào năm 2050 với phương châm là quá trình chuyển đổi xanh cần được thực hiện một cách cân bằng, công bằng, hài hòa, hợp lý, đặt người dân làm trọng tâm, đóng góp cho một thế giới tương lai hòa bình, bền vững, thịnh vượng; trọng tâm của quá trình là hoàn thiện khung pháp lý cho tăng trưởng xanh, chuyển đổi số; đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng.

    Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, từ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện các hoạt động đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu kể từ năm 2011 đến nay cùng với quyết tâm cao như đã thống nhất tại Bogota, các nước và các tổ chức đối tác sẽ tạo dựng được quan hệ đối tác thực chất, hiệu quả, huy động được sự tham gia đầy đủ của các bên, đặc biệt là khối doanh nghiệp, qua đó đóng góp cho tương lai bền vững, ấm no cho nhân loại.

    Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh nêu những nội dung đề xuất P4G thúc đẩy khi Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G 2025 bao gồm: Đảm bảo an ninh lương thực gắn với xóa đói, giảm nghèo; quản lý, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước xuyên biên giới; xây dựng và vận hành hệ thống cảnh báo sớm, giám sát các tác động của biến đổi khí hậu; thúc đẩy tài chính net zero và chuyển đổi năng lượng công bằng; phát triển nông nghiệp thông minh các-bon thấp; phát triển kinh tế tuần hoàn nhựa, góp phần thực thi thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa.

    Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này có đại diện của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, TN&MT, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam. Về phía Bộ TN&MT, trong khuôn khổ Hội nghị, các thành viên của đoàn công tác gồm Viện trưởng Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường Nguyễn Đình Thọ đã tham gia phát biểu tại phiên chuyên đề thành phố bền vững; Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường tham gia thảo luận, chia sẻ về lộ trình thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0”, chuyển đổi năng lượng công bằng và phát triển thị trường các-bon ở Việt Nam.

    Kể từ lần đầu được tổ chức tại thành phố Copenhagen, Đan Mạch, năm 2018, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu đã trở thành nền tảng quan trọng để các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách của các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trên thế giới cùng nhau tìm lời giải cho bài toán chuyển đổi, tăng trưởng xanh hướng tới một xã hội công bằng, một nền kinh tế không phát thải các-bon và có sức chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu. Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2023 do Chính phủ Colombia phối hợp với thành phố Bogota và Hiệp hội Doanh nghiệp quốc gia Colombia tổ chức là sự kiện quan trọng để các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách của các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trên thế giới thảo luận các giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội công bằng, không phát thải các-bon và có sức chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu. Hội nghị năm nay tập trung thảo luận về các vấn đề chuyển đổi năng lượng công bằng, tài chính khí hậu, đa dạng sinh học và đô thị bền vững. Hội nghị có sự tham gia của đại diện 12 quốc gia thành viên P4G, các khách mời và lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA)…

    Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia sáng lập P4G và thành viên của Diễn đàn tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF), tiền thân của Diễn đàn P4G. Vì vậy, trong những năm qua, Việt Nam luôn tham gia tích cực và trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các thành viên thúc đẩy các nghị sự, tầm nhìn và sứ mệnh của Diễn đàn như một diễn đàn tăng trưởng xanh công - tư duy nhất trên toàn cầu với mục tiêu hiện thực hóa các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đức Anh

Ý kiến của bạn