Banner trang chủ

Chung tay thúc đẩy một mô hình tăng trưởng mới bền vững

17/05/2017

     Ngày 16/5/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Đối thoại các bên về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất về cả tầm vóc và quy mô nhân dịp Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (SOM 2 APEC) và các cuộc họp liên quan do Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký APEC quốc tế và Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) tổ chức.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Đối thoại

 

     Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Đây là thời điểm các nền kinh tế APEC cần đưa ra thông điệp khẳng định cam kết việc duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực và ủng hộ tiến trình toàn cầu hóa mới tiến bộ hơn. Chúng ta cần xây dựng tầm nhìn mới sau năm 2020, nhằm đem lại giá trị và vai trò mới cho APEC trong cấu trúc kinh tế khu vực và toàn cầu đang thay đổi”.

     Chủ tịch nước đề nghị, APEC cần đặt người dân, doanh nghiệp là trung tâm của sự phát triển và các thành viên APEC cần "chung tay thúc đẩy một mô hình tăng trưởng mới bền vững hơn". Mô hình đó bảo đảm tính bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội; góp phần đẩy mạnh cải cách cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực sáng tạo, khả năng cạnh tranh của cả nền kinh tế và các doanh nghiệp; chú trọng BVMT, xử lý các tác động từ biến đổi khí hậu, thiên tai, các thách thức về kinh tế - xã hội; thúc đẩy giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và một hệ thống các giải pháp chính sách xã hội tích cực, chủ động, nhằm bảo đảm mọi thành phần xã hội và lao động có thể tham gia tích cực và thụ hưởng thành quả từ cách mạng công nghệ trong kỷ nguyên số.

     Về tương lai của Diễn đàn APEC, Chủ tịch nước nhận định, trong khoảng hai đến ba thập niên tới, APEC cần thể hiện sức sống, sự năng động, khả năng chống chịu và tính trách nhiệm. Đồng thời, đảm nhiệm tốt vai trò lãnh đạo toàn cầu trong xử lý các thách thức của thế giới và khu vực, đặc biệt là các vấn đề về biến đổi khí hậu, già hóa dân số, tình trạng bất bình đẳng thu nhập, các thảm họa về thiên tai, bệnh dịch… Để làm được điều đó, APEC cần tiếp tục phát huy thế mạnh là diễn đàn hợp tác tự nguyện, linh hoạt, là nơi khởi xướng ý tưởng, đổi mới sáng tạo, là động lực cho tăng trưởng, liên kết kinh tế khu vực và là nơi gắn kết các cơ chế hợp tác trong khu vực, nhằm xây dựng hệ thống thương mại khu vực cũng như toàn cầu ngày càng gắn kết hiệu quả.

 

Toàn cảnh Đối thoại

 

     Đồng Chủ tịch của Hội đồng PECC Donald Campbell cũng nêu rõ, châu Á - Thái Bình Dương là trọng tâm của những chuyển đổi nhanh chóng đang diễn ra trên thế giới. Các thành viên của Diễn đàn đang đứng trước cơ hội xác định tầm nhìn dài hạn, nhằm định hướng cho việc hình thành các chính sách và quy định bảo đảm cho mọi người dân được hưởng lợi từ những thay đổi này.

     Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã tham dự 2 phiên toàn thể với chủ đề "APEC trong một thế giới thay đổi nhanh chóng" và "APEC hướng tới năm 2020 và tương lai".

     Chiều cùng ngày, các đại biểu đã tiến hành thảo luận nhóm nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư, nội dung hợp tác của Diễn đàn sau năm 2020 và các bước cần triển khai để tiến tới hình thành tầm nhìn cho APEC sau năm 2020.

     Cũng trong ngày 16/5, các quan chức cao cấp APEC đã tổ chức Hội thảo về nghiên cứu và công nghệ, do nhóm Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI) chủ trì.

Phương Linh

Ý kiến của bạn