Banner trang chủ
Thứ Bảy, ngày 30/09/2023

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị quốc tế Đại dương lần thứ 3

19/09/2016

     Từ ngày 15-16/9, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ TN&MT Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế Đại dương lần thứ 3, theo lời mời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

 

 

     Hội nghị Đại dương là một sự kiện quốc tế quan trọng do Bô Ngoại giao Hoa kỳ tổ chức, với sự tham gia của lãnh đạo hơn 130 quốc gia có biển trên toàn thế giới, bao gồm các Nguyên thủ, Bộ trưởng các Bộ quản lý tài nguyên, môi trường biển, đại dương, thủy sản, các đoàn ngoại giao của các quốc gia có biển.

     Hội nghị lần này có chủ đề: “Đại dương của Chúng ta: Một tương lai”, tập trung vào những vấn đề quan trọng liên quan đến biển như thủy sản bền vững, ô nhiễm biển, khu bảo tồn biển và tác động của biến đổi khí hậu liên quan đến đại dương. Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama đã đến dự và có phát biểu tại Hội nghị trong ngày đầu tiên.

     Tại Hội nghị, đại diện các quốc gia có biển đã thảo luận nhiều vấn đề và thống nhất một số khuyến nghị quan trọng như: Thúc đẩy việc lồng ghép thực hiện công tác bảo tồn tài nguyên môi trường biển với các chương trình, hoạt động ứng phó biển đối khí hậu và nước biển dâng và các chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu Aichi, đạt 10% diện tích biển là khu bảo tồn biển; Tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến ngăn ngừa, phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), tham gia và triển khai hiểu quả hiệp ước quốc tế về ngăn chặn và loại bỏ việc đánh bắt hải sản bất hợp pháp (PSMA). Tăng cường các giải pháp hạn chế ô nhiễm biển, đặc biệt là do các hoạt động từ đất liền; Thiết lập các cơ chế đối tác với sự tham gia của chính phủ, nhà khoa học, các tổ chức cộng đồng, các doanh nghiệp trong nghiên cứu, điều tra tài nguyên môi trường biển, xây dựng nền kinh tế biển bền vững.

     Trong khuôn khổ Hội nghị, các quốc gia đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quốc gia và quốc tế liên quan đến đa dạng hóa các nguồn tài chính cho bảo tồn tài nguyên, môi trường biển và đại dương; đưa ra nhận thức sâu sắc về vấn đề suy thoái, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên biển trong thời gian qua.

     Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có một số cuộc hội kiến song phương với đoàn đại biểu các quốc gia về các biện pháp cụ thể thúc đẩy các quan hệ hợp tác BVMT trường và tài nguyên thiên nhiên biển phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững chung và của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như tiếp xúc với các tổ chức đa phương, trong đó có các tổ chức tài chính quốc tế: Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), Ngân hàng Thế giới (WB). Đoàn công tác cũng đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, trao đổi và đề nghị Đại sứ quán phối hợp trong việc đẩy mạnh hợp tác song phương, đa phương về quản lý tài nguyên môi trường biển và đại dương…

 

Uyên Hoàng

Ý kiến của bạn