Banner trang chủ

Tập huấn rủi ro lên hệ sinh thái và sức khỏe con người từ các hoạt động xâm hại thế giới hoang dã

11/07/2022

    Từ ngày 7 - 9/7/2022, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức tập huấn “Rủi ro lên hệ sinh thái và sức khỏe con người từ các hoạt động xâm hại thế giới hoang dã”, nhằm chia sẻ thông tin và tạo cơ hội để các phóng viên trẻ tiếp cận với đề tài khai thác và buôn bán, cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD). Chương trình do Liên minh châu Âu tài trợ trong khuôn khổ Dự án “Hợp tác chống tội phạm liên quan đến ĐVHD” do Tổ chức WCS điều phối và PanNature là đối tác thực hiện Dự án tại Việt Nam.

    Việt Nam được xếp thứ 16 về mức độ đa dạng sinh học trên thế giới nhờ sự giàu có các loài động, thực vật. Tuy nhiên, đa dạng sinh học của Việt Nam cũng đang suy giảm với tốc độ đáng quan ngại. Báo cáo mới đây của Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) cho thấy, có tới 21% các loài thú, 6,5% các loài chim, 19% các loài bò sát, 24% các loài lưỡng cư, 38% các loài cá và 2,5% các loài thực vật có mạch đã bị đe dọa. Khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên và buôn bán trái phép các loài hoang dã là nguyên nhân hàng đầu gây nên mất mát đa dạng sinh học, bên cạnh hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng thâm canh nông, lâm, nghiệp và các hoạt động sản xuất kinh tế khác.

    Theo đánh giá của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), trong những thập kỷ gần đây, Việt Nam đã trở thành một mắt xích quan trọng của nhiều mạng lưới buôn bán ĐVHD trái phép trên thế giới. Hiện, Việt Nam được biết đến như một trong những thị trường tiêu thụ ĐVHD lớn trên thế giới. Trong khi đó, buôn bán ĐVHD đã được nhìn nhận không đơn thuần là mối đe dọa với đa dạng sinh học và với hệ sinh thái, mà còn là nguy cơ đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 xuất hiện khiến nguy cơ này càng được nhìn nhận rõ ràng hơn bao giờ hết, khi tồn tại các giả thuyết khoa học cho rằng virus khiến dịch bệnh này bùng phát có thể có nguồn gốc từ ĐVHD.

    Tham gia tập huấn, các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn đã chia sẻ thông tin liên quan đến tác động của việc buôn bán và tiêu thụ ĐVHD tới cân bằng sinh thái và sự tồn tại của các loài động thực vật; những khó khăn và thách thức cũng như kỳ vọng trong vấn đề cứu hộ ĐVHD; các đại biểu đã có cơ hội trao đổi kinh nghiệm tác nghiệp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bảo tồn và có thể trực tiếp tham quan, trò chuyện với nhân viên trung tâm cứu hộ ĐVHD tại Ninh Bình cũng như các trang trại gây nuôi ĐVHD tại Hòa Bình; thảo luận biện pháp truyền thông nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo tồn thiên nhiên nói chung và bảo vệ ĐVHD nói riêng…

Bảo Bình

Ý kiến của bạn