Banner trang chủ

Một cá thể tê tê quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

06/10/2021

    Ngày 3/10/2021, ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, ngày 2/10, khi chặt cây xoài trong vườn nhà, một người dân ở phường Cẩm Phô (TP. Hội An) phát hiện một cá thể tê tê dài gần 1 m, nặng khoảng 1 kg, thuộc loài tê tê Java, có tên trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Người này đã mang tê tê đến UBND phường Cẩm Phô giao nộp, sau đó, phường Cẩm Phô báo cho lực lượng kiểm lâm địa phương, Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tiến hành nhận, thả cá thể tê tê này vào rừng đặc dụng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, TP. Hội An.

Cá thể tê tê được thả vào rừng tự nhiên ở Cù Lao Chàm

    Tê tê Java có vảy bao phủ thân mình chỉ chừa phần bụng và mặt trong tứ chi. Ở những phần đó có lông thưa. Chân chúng có móng dài và cong. Đuôi khá dài, chiếm 4/10 chiều dài toàn thân. Đuôi khỏe, chắc thịt; chỏm đuôi có da trơn, có thể vin bám vào cành cây khi leo trèo.

    Hiện nay, số lượng tê tê Java đang bị suy giảm nhanh do nạn săn bắt quá mức. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại.

Hoàng Đàn

Ý kiến của bạn