Banner trang chủ

Lan tỏa lối sống đẹp về bảo vệ môi trường

12/10/2021

    Tô Xuân Hiếu (sinh năm 1991) hiện là Phó Bí thư đoàn - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thị trấn Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh - Giám đốc HTX Dịch vụ, tổng hợp và môi trường đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần BVMT và lan tỏa lối sống đẹp này đến với mọi người xung quanh.

    Cuối năm 2013, Tô Xuân Hiếu tốt nghiệp khoa Điện - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Thay vì những lựa chọn công việc khác, anh trở về thị trấn Lộc Hà với mong muốn đóng góp sức trẻ và trí tuệ cho quê hương. Hiếu tâm sự: “Thời điểm tôi tốt nghiệp ra trường trở về cũng là lúc địa phương đang thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Tôi nhận thấy rất nhiều bất cập trong xử lý rác thải môi trường. Việc người dân vứt rác bừa bãi, tự đốt rác đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chính vì vậy, tôi đã có ý tưởng và quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) môi trường”.

Tô Xuân Hiếu - Người tiên phong thành lập HTX môi trường và lan tỏa hành động BVMT ra cộng đồng ở Lộc Hà (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

    Nói là làm, cuối năm 2013, khi đang là Bí thư Chi đoàn Yên Bình, Tô Xuân Hiếu vận động người thân, bạn bè tham gia HTX và bắt tay vào những phần việc đầu tiên để xây dựng HTX. Tháng 4/2014, HTX dịch vụ, tổng hợp và môi trường do Tô Xuân Hiếu làm Giám đốc chính thức ra mắt với ngành nghề hoạt động chính là buôn bán phân bón, giống cây trồng; thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt; quản lý chợ.

    Đến nay, HTX có một nhà kho với diện tích 200 m2 để buôn bán, kinh doanh phân bón, giống cây trồng; quản lý 2 chợ trên địa bàn thị trấn; thực hiện việc thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày cho hơn 2.000 hộ dân, 1 khu du lịch biển, 70 nhà hàng dịch vụ, 27 cơ quan, công sở đóng trên địa bàn. HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 23 lao động, trong đó có 14 lao động là thanh niên, với thu nhập ổn định từ 3 - 7 triệu đồng/tháng; tổng tài sản và nguồn vốn kinh doanh của HTX đến thời điểm này trị giá hơn 5 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm bình quân đạt trên 1 tỷ đồng.

    Với vai trò Bí thư Chi đoàn, Hiếu cũng tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia BVMT bằng các hành động như ra quân vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh... Đặc biệt, từ cuối năm 2019, khi được bầu giữ chức Phó Bí thư đoàn thanh niên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thị trấn Lộc Hà, Tô Xuân Hiếu càng phát huy vai trò và tổ chức nhiều hoạt động hướng đến môi trường với hàng chục đợt ra quân vệ sinh môi trường, nhất là môi trường bãi biển và quanh khu dân cư, điểm công cộng; trồng mới các tuyến đường hoa thanh niên; phát quang cây cối; phát 3.500 tờ rơi tuyên truyền BVMT cho các nhà hàng kinh doanh trên bãi biển... Bên cạnh đó, chỉ đạo đoàn viên, thanh niên xây dựng 4 đường hoa thanh niên, đường cờ thanh niên; tổ chức xây dựng vườn ươm thanh niên với 5.000 cây hoa giấy tặng các tổ dân phố xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; phát động phong trào chống rác thải nhựa; tái chế 200 lốp xe thành các pano tuyên truyền và chậu trồng hoa...

Pano tuyên truyền từ lốp xe tái chế của đoàn viên, thanh niên thị trấn Lộc Hà (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

    Không chỉ tâm huyết, trách nhiệm với các hoạt động đoàn, phong trào thanh niên, Tô Xuân Hiếu còn mạnh dạn, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế. Anh là người tiên phong xây dựng mô hình sản xuất dưa lưới, hoa cúc trong nhà màng ở thị trấn Lộc Hà. Sau 2 năm thực hiện, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế tốt, tổng doanh thu đạt hơn 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên và 4 lao động thời vụ.

    Với đam mê và ý thức trách nhiệm cao, Hiếu luôn sáng tạo triển khai nhiều phần việc hướng đến BVMT. Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021 vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quyết định trao tặng cho Hiếu là phần thưởng xứng đáng để đồng chí tiếp tục hoạt động và lan tỏa lối sống đẹp, tích cực của một người trẻ năng động đến các đoàn viên, thanh niên.

Hồng Cẩm

Ý kiến của bạn