Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 29/05/2022

Hơn 1,2 triệu USD để bảo tồn các hệ sinh thái rừng Vườn quốc gia Cát Tiên

09/07/2021

     Ngày 8/7/2021 đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện Dự án “Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học (ĐDSH) các hệ sinh thái (HST) rừng Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên” dưới hình thức trực tuyến giữa các điểm cầu: Trụ sở Tổ chức AFoCo tại Hàn Quốc, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) tại Hà Nội và VQG Cát Tiên (Đồng Nai).

     Dự án “Bảo tồn và phát triển tài nguyên ĐDSH các HST rừng VQG Cát Tiên” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Tổ chức hợp tác rừng châu Á (AFoCO) với tổng kinh phí 1,232 triệu USD sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm cải thiện công tác bảo tồn và phát triển tài nguyên ĐDSH các HST rừng tại VQG Cát Tiên gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng vùng đệm.

Điểm cầu tại VQG Cát Tiên

     Cụ thể, Dự án sẽ thực hiện các hoạt động với mục tiêu: Nâng cao kiến thức, chia sẻ thông tin về giá trị ĐDSH các HST rừng của VQG Cát Tiên cho các nhà quản lý và hoạch định chính sách ở địa phương; Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu cũng như tác động xã hội đến ĐDSH của VQG Cát Tiên, từ đó đề xuất biện pháp quản lý tổng hợp; Nâng cao năng lực quản lý bảo tồn và thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; Thử nghiệm các mô hình cải thiện sinh kế bền vững cho người dân sống ở vùng đệm.

     Những nội dung trong Dự án này sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì và phát triển nguồn tài nguyên ĐDSH của các HST rừng, không chỉ ở Cát Tiên.

     Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Phạm Văn Điển - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của Tổng cục Lâm nghiệp Hàn Quốc và Ban Thư ký AFoCo trong quá trình xây dựng, thực hiện Dự án. Đồng thời, ghi nhận những nỗ lực của VQG Cát Tiên, đây được coi là bài học kinh nghiệm cho các nơi khác. Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định sẽ chỉ đạo, đôn đốc, bảo đảm quản lý quá trình thực hiện Dự án để đạt được kết quả như kế hoạch đã đề ra.

An Bình

Ý kiến của bạn