Banner trang chủ

Cơ bản hoàn thành chi trả bồi thường sự cố môi trường biển miền Trung

11/07/2017

     Tính đến tháng 7/2017, bốn tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển do Formosa gây ra đã cơ bản hoàn thành việc chi trả bồi thường cho các đối tượng bị thiệt hại.

     Tại Hà Tĩnh, các huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh đã hoàn thành việc chi trả cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển với tổng số tiền 1.350 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch, góp phần tích cực giúp người dân bị thiệt hại sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất và phục hồi môi trường biển. Tổng kinh phí TW tạm cấp cho tỉnh là 1.650 tỷ đồng; tổng giá trị thiệt hại được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt là 1.598,8 tỷ đồng. Hiện còn 248 tỷ đồng chưa thực hiện chi trả, chủ yếu do mới phê duyệt hồ sơ, đang thực hiện công khai trước khi chi trả và một số đối tượng có đơn thư phản ánh nên đang rà soát lại.

 

Người dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nhận tiền đền bù (Ảnh: Huệ Minh)

 

     Tại Quảng Bình, tổng số tiền đền bù, chi trả cho người dân đã giải ngân được hơn 2200 tỷ đồng, đạt 98% kinh phí trung ương tạm ứng. Trong đó, TP. Đồng Hới đã hoàn tất việc chỉ trả, với tổng số tiền là 346 tỷ đồng. Một số địa phương khác đã cơ bản hoàn thành chi trả như thị xã Ba Đồn, huyện Bố Trạch, huyện Lệ Thủy đạt tỷ lệ 99,5%… Đặc biệt, huyện Bố Trạch đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả cho người dân, còn dư 22 tỷ đồng sau khi chi trả bồi thường. Số tiền bồi thường đã được phê duyệt của huyện Bố Trạch là hơn 616 tỷ đồng (lớn nhất tỉnh Quảng Bình), sau một thời gian rà soát các đối tượng hỗ trợ, huyện đã chi trả được gần 600 tỷ đồng. Về số tiền dư sau khi chi trả bồi thường, tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu chuyển số tiền trên sang cho Sở Tài chính để phân bổ cho các địa phương khác.

     Tại Quảng Trị, theo Sở NN&PTNT tỉnh, Bộ Tài chính đã cấp cho tỉnh 970 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh đã chi trả đến các hộ ngư dân bị ảnh hưởng ở 16 xã thuộc 4 huyện ven biển Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh với tổng số tiền 904 tỷ đồng; còn lại 66 tỷ đồng để đền bù cho các đối tượng gián tiếp bị ảnh hưởng (các đối tượng này cần được ra soát kỹ lưỡng để hỗ trợ). Do đó, đến ngày 7/7, tỉnh Quảng Trị chưa hoàn thành dứt điểm công tác chi trả bồi thường ô nhiễm môi trường biển theo chỉ đạo của Chính phủ.

     Tại Thừa Thiên-Huế, tỉnh đã chi trả 923,835/1.010 tỷ đồng (đạt 91,47%) nguồn kinh phí bồi thường tạm cấp cho 41.766 đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 28 xã, thị trấn vùng ven biển, đầm phá. Hiện còn 86,165 tỷ đồng chưa chi trả được do còn một số người thuộc diện được đền bù đang đi làm ăn xa, chưa đến nhận tiền; mặt khác có một số đối tượng sau khi được niêm yết, thẩm tra tại các địa phương, nhưng qua thẩm tra lại xét thấy chưa đủ điều kiện đảm bảo theo quy định.

     Kết quả này đã góp phần tích cực giúp người dân bị thiệt hại sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất và phục hồi môi trường biển. Hiện, các tỉnh đang tiếp tục chi trả bồi thường cho số đối tượng còn lại để hoàn thành việc chi trả trong thời gian sớm nhất.

 

Quang Ngọc

Ý kiến của bạn