Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 05/12/2021

Pháp: Từ năm 2022 cấm bán rau quả đóng gói bằng bao bì nhựa

12/10/2021

    Ngày 11/10/2021, Bộ Môi trường Pháp cho biết, quốc gia châu Âu này sẽ cấm đóng gói bao bì nhựa đối với gần như tất cả các sản phẩm trái cây và rau củ từ tháng 1/2022 nhằm hướng tới giảm thiểu rác thải nhựa. Cụ thể, chính phủ Pháp đã công bố danh sách khoảng 30 loại trái cây và rau củ sẽ được bán mà không đóng gói bao bì nhựa từ ngày 1/1/2021, trong đó bao gồm tỏi tây, cà tím, cà chua trái tròn, táo, chuối và cam. Đây là một trong những bước đi nhằm cụ thể hóa đạo luật về chống lãng phí và kinh tế tuần hoàn được Pháp thông qua năm 2020.

     “Chúng ta đang sử dụng quá nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hàng ngày. Luật kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu cắt giảm sử dụng nhựa dùng một lần và thúc đẩy thay thế bằng các vật liệu khác hoặc bao bì có thể tái sử dụng, tái chế”, Bộ Môi trường Pháp cho biết.

Ảnh minh họa

    Cơ quan này ước tính có khoảng 37% các mặt hàng trái cây và rau củ đang được bán với hình thức đóng gói bao bì, đồng thời kỳ vọng lệnh cấm trên sẽ giúp ngăn chặn hơn một tỷ sản phẩm đóng gói bao bì nhựa mỗi năm. Đây là một phần trong chương trình kéo dài nhiều năm của Chính phủ Pháp nhằm loại bỏ dần đồ nhựa. Từ năm 2021, Pháp đã cấm ống hút, cốc, dao kéo bằng nhựa, hộp đựng đồ bằng xốp. Hiện tại, sản phẩm trái cây cắt sẵn và quả mọng vẫn được phép bán với hình thức đóng gói bao bì nhựa, nhưng sẽ loại bỏ dần vào cuối tháng 6/2026.

    Từ cuối tháng 6/2023, đóng gói bao bì nhựa sẽ chính thức bị cấm đối với cà chua bi, đậu xanh và đào, tiếp đó sẽ là rau diếp xoăn, măng tây, nấm, rau xà lách, rau thơm và quả cherry từ cuối năm 2024. Cuối tháng 6/2026, lệnh cấm sẽ áp dụng với quả mâm xôi, dâu tây và các loại quả mọng khác.

    Từ năm 2022, các không gian công cộng phải có đài phun nước để giảm việc sử dụng chai nhựa; các ấn phẩm báo chí không được đóng gói bao bì nhựa khi vận chuyển, trong khi các nhà hàng bán đồ ăn nhanh sẽ không được phép cung cấp đồ chơi nhựa miễn phí. Từ tháng 1/2023, Pháp cũng sẽ cấm đồ sành sứ dùng một lần trong nhà hàng ăn nhanh đối với các bữa ăn được phục vụ tại chỗ.

Phương Tâm

Ý kiến của bạn