Banner trang chủ
Thứ Hai, ngày 15/07/2024

Lộ trình giúp Australia đạt mục tiêu đưa mức phát thải ròng bằng 0

25/05/2023

    Ngày 15/5/2023, Hiệp hội Thăm dò và sản xuất dầu mỏ Australia (APPEA) - Cơ quan quản lý cao nhất đối với ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt đã công bố lộ trình giúp quốc gia đạt mục tiêu đưa mức phát thải ròng bằng 0 trong tương lai, góp phần hiện thực hóa mục tiêu giảm 43% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và không phát thải ròng vào năm 2050 mà Chính phủ Australia đã cam kết với Liên hợp quốc vào tháng 6/2022.

Ảnh minh họa

    Theo báo cáo của APPEA, Australia sẽ thành lập 9 “Đặc khu Phát thải ròng bằng 0” trên cả nước nhằm bố trí hoạt động sản xuất khí đốt, năng lượng tái tạo và hydro đi đôi với hoạt động sản xuất công nghiệp, tinh luyện và các ngành công nghiệp mới. Các đặc khu này sẽ được thiết kế với cơ sở hạ tầng dùng chung cho khí đốt, năng lượng tái tạo, thu giữ - sử dụng, lưu trữ các bon (CCUS) và sản xuất hydro, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế với phát thải ròng bằng 0. Các đặc khu có thể bao phủ 79% trong tổng số số 215 cơ sở gây ô nhiễm nặng nhất của Australia, đang được yêu cầu cắt giảm lượng khí thải cho đến năm 2030 theo quy định của Chính phủ.

    Đánh giá việc chia sẻ khí thải các bon thông qua phối hợp cùng nhau để đạt mức khí thải ròng bằng 0 giúp quá trình này diễn ra nhanh và tiết kiệm chi phí nhất cho nền kinh tế, bà McCulloch - Giám đốc điều hành của APPEA nhận định, các đặc khu này có thể trở thành “nam châm” thu hút đầu tư trong khu vực và tạo khuôn khổ cho các ngành công nghiệp khác nhau cùng hợp tác để nhanh chóng đạt mục tiêu khí thải ròng bằng 0, giảm chi phí, tạo và bảo vệ việc làm trong lĩnh vực sản xuất, chế biến khoáng sản, công nghiệp.

    Đầu tháng 5/2023, Chính phủ Australia cũng đã thông báo sẽ thành lập một cơ quan nhà nước mới quản lý việc phát thải ròng bằng 0 để giám sát quá trình chuyển đổi năng lượng và đảm bảo rằng không có người lao động hoặc cộng đồng nào bị bỏ lại phía sau.

Trần Tân

Ý kiến của bạn