Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 01/07/2022

Trung Quốc: Phát triển loại bọt polypropylene sinh học giúp tách dầu và nước hiệu quả

13/05/2019

     Các nhà khoa học Viện Công nghệ Vật liệu và Kỹ thuật Ninh Ba, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã phát triển loại bọt polypropylene sinh học mới giúp việc tách dầu và nước đạt hiệu quả hơn, có thể được sử dụng để ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm dầu.

 

 

     Nhờ bề mặt gồ ghề và cấu trúc hình ống rỗng giống như tổ ong, loại bọt polypropylene sinh học này có khả năng hấp thụ và lọc hiệu quả hơn. Khi hỗn hợp dầu - nước đi qua bọt polypropylene, nước tinh khiết có thể nhanh chóng thấm qua và bọt hấp thụ dầu trong vài giây. Bọt polypropylene dễ dàng chế tạo, giá rẻ, thân thiện với môi trường, do đó có tiềm năng ứng dụng cao để tách dầu và nước ở quy mô lớn.

     Nhóm nghiên cứu đã nộp bằng sáng chế cho công nghệ mới này. Nghiên cứu trên cũng được công bố trên Tạp chí Kỹ thuật Hóa học.

     Việc tách dầu và nước là thách thức toàn cầu do tình trạng gia tăng lượng nước thải chứa dầu công nghiệp và sự cố tràn dầu thường xuyên xảy ra. Do đó, nghiên cứu về các vật liệu, công nghệ giúp việc tách dầu và nước đạt hiệu quả cao có ý nghĩa khoa học và giá trị ứng dụng.

     Một số phương pháp khắc phục ô nhiễm dầu thông thường như đốt, lọc dầu có nhiều hạn chế như tiêu tốn nhiều năng lượng, thời gian dài, có thể dẫn tới ô nhiễm thứ cấp.

 

Nam Hưng

Ý kiến của bạn