Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 01/07/2022

Trục vớt hơn 40 tấn rác tại đảo rác Thái Bình Dương

10/07/2019

     Mới đây, một tổ chức phi lợi nhuận đã thực hiện một chiến dịch làm sạch biển tại một trong những khu vực tập trung rác lớn nhất, mang tên đảo rác Thái Bình Dương. Kết quả, sau 25 ngày, họ trục vớt được hơn 40 tấn rác, gồm nhựa thông dụng và lưới đánh cá.

     "Nhựa thông dụng" ở đây thực chất là đầy đủ các loại nhựa có mặt trên đất liền, từ chai nước đến đồ chơi trẻ em. Nhưng điểm đáng chú ý chính là 5 tấn lưới đánh cá được vớt lên. Đó là công cụ phục vụ cho ngư dân, nhưng có thể tồn tại dưới lòng đại dương trong hàng chục năm. Khi bị cuốn trôi, nó tóm theo rác xung quanh và tạo thành một đám rác khổng lồ, dễ dàng khiến các loài sinh vật biển mắc lại đó.

 

 

     Chiến dịch có tên FloatEco do Tổ chức Ocean Voyages (OV) thực hiện. Họ dự định sẽ trở lại đây vào năm 2020, để tiếp tục một chiến dịch thu dọn kéo dài trong 3 tháng.

     Trước đó, OV đã thực hiện một khảo sát bằng drone tại khu vực này, nhằm đánh giá tình hình và có chiến lược tốt hơn. Họ còn tuyển cả thuyền bè xung quanh khu vực, nhằm gắn định vị lên các tấm lưới ma nhờ hệ thống vệ tinh.

     "Công nghệ vệ tinh chính là chìa khóa cho chiến dịch của chúng tôi, để có thể tìm ra khu vực đang chịu nhiều rác thải nhất" - Mary Crowley, người sáng lập ra OV cho biết.

     Theo Crowley, số liệu cho thấy, mỗi năm có khoảng 600.000 tấn công cụ đánh cá bị bỏ lại dưới lòng đại dương, kết quả là 380.000 sinh vật biển đã bị giết hại.

OV đã hợp tác cùng 2 chuyên gia từ Đại học Hawaii là Nikolai Maximenko và Jan Hafner để cùng thực hiện Dự án FloatEco. Đây là Dự án nghiên cứu được tài trợ bởi NASA, nhằm mục đích tìm ra giải pháp cho các loại rác đang tồn đọng ngày càng nhiều dưới đại dương và giải cứu hệ sinh thái hiện nay.

 

Nguyễn Duyên

Ý kiến của bạn