Banner trang chủ
Thứ Tư, ngày 21/02/2024

Ấn Độ thành công trong công tác bảo tồn, phát triển loài hổ

03/09/2019

     Theo số liệu thống kê mới nhất được công bố tại Ấn Độ, số lượng hổ ở nước này hiện đã lên tới gần 3.000 con so với 2.226 con của năm 2014 và quốc gia này đã trở thành một trong những môi trường sống an toàn nhất đối với loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

     Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi cho biết, đây là một "thành tựu lịch sử" vì ở thời điểm cách đây khoảng 14 - 15 năm, tại Ấn Độ mới chỉ có 1.400 con hổ.

 

Hổ tại vườn bách thú Arignar Anna ở Chennai, Ấn Độ (Nguồn: AFP/TTXVN)​

 

     Hổ là động vật quốc gia của Ấn Độ và được coi là loài vật có nguy cơ tuyệt chủng theo Luật Bảo vệ động vật hoang dã của nước này. Cứ 4 năm một lần, Ấn Độ lại tiến hành thống kê về số lượng loài vật trên.

     Xung đột giữa con người và loài hổ ở Ấn Độ cũng đã tăng dần kể từ những năm 70 kể từ thế kỷ trước khi quốc gia Nam Á này bắt đầu thực hiện chương trình bảo tồn loài hổ thông qua việc xây dựng các khu bảo tồn loài vật này tại các công viên quốc gia.

     Môi trường hoang dã bị thu hẹp và tình trạng khan hiếm thức ăn trong tự nhiên khiến hổ chạm mặt con người ngày càng thường xuyên. Khoảng 30 người tại Ấn Độ đã thiệt mạng do bị hổ tấn công trong năm 2018.

     Hơn 60 con hổ cũng đã bị giết hoặc chết tại đất nước này trong năm nay. Mới đây, hồi tháng 7, 4 người Ấn Độ đã bị bắt vì đánh chết một con hổ quý hiếm vào làng.

 

An Vi

Ý kiến của bạn