Banner trang chủ

Giải pháp da tổng hợp Haptex của BASF mang lại lợi ích đáng kể cho môi trường

21/10/2021

 

    Báo cáo Đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) của giải pháp da tổng hợp Haptex® do Tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới BASF sản xuất cho thấy những lợi ích đáng kể về môi trường so với các giải pháp da tổng hợp thông thường khác. Báo cáo do Intertek, nhà cung cấp hàng đầu những giải pháp về đảm bảo chất lượng toàn diện, phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau trên toàn thế giới thực hiện.

    Ông Yunlong Ma, chịu trách nhiệm Bộ phận Sáng kiến xanh của Intertek cho biết, việc áp dụng LCA ngay từ giai đoạn đầu cho phép đưa yếu tố vòng đời sản phẩm vào quy trình sản xuất. Điều này hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên vật liệu và khách hàng của họ đến từ các thương hiệu giày dép, ô tô, nội thất xác định được vật liệu phù hợp, ví dụ như Haptex, loại vật liệu với những lợi ích đáng kể cho môi trường, cho sản phẩm tiếp theo của họ.

    Theo thống kê của Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam (LEFASO), tính đến tháng 1/2021, Việt Nam sản xuất khoảng 920 triệu đôi giày dép mỗi năm, trong đó, xuất khẩu 800 triệu đôi tới hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Với phần lớn nguyên liệu sản xuất là từ da thuộc, ngành da giày đang phải đối mặt với các thách thức như giá trị cạnh tranh thấp, hạn chế về kỹ thuật sản xuất và gia công, cũng như những tác động xấu đến môi trường và sức khoẻ của người tiêu dùng. Gần đây, Bộ Công Thương (MOIT) đang đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 136/NQ-CP của Chính phủ ban hành về phát triển bền vững.

    Trên thế giới, LCA được áp dụng phổ biến để nghiên cứu các tác động đến môi trường của sản phẩm và dịch vụ với sự tham gia của các bên liên quan trong suốt quá trình sản xuất và tiêu dùng. Trong trường hợp của Haptex, nghiên cứu LCA được thực hiện dựa trên phân tích chuỗi giá trị của Haptex, từ khâu sản xuất hoá chất đến thành phẩm, thông qua các tiêu chí được tính toán và đo lường như: chỉ số khí thải nhà kính, nhu cầu sử dụng năng lượng và lượng nước tiêu thụ.

Giải pháp da tổng hợp Haptex

    Nghiên cứu LCA cũng cho thấy, Haptex vượt trội hơn các sản phẩm da tổng hợp được sản xuất từ quy trình dựa trên thành phần dung môi và nước, khi xét đến lượng khí carbon thải ra. Haptex thải ra lượng khí nhà kính ít hơn 52% so với da tổng hợp thông thường và mức tiêu thụ năng lượng bình quân giảm hơn 20% khi sử dụng 1 kg hóa chất để sản xuất da tổng hợp. Điều này thực hiện được nhờ việc loại bỏ dây chuyền sản xuất ướt khỏi quy trình, từ đó giúp giảm 30% lượng nước sử dụng so với các phương pháp sản xuất polyurethane (PU) bằng dung môi thông thường.

    Những kết quả trên đã góp phần khẳng định, Haptex là một giải pháp thay thế bền vững hơn cho các sản phẩm được làm bằng da tổng hợp như ghế ngồi ô tô, đồ nội thất, giày dép, phụ kiện thời trang như túi xách, mũ lưỡi trai… Đồng thời, Haptex là giải pháp polyurethane mới của BASF với độ bền cao, lực bóc tách lớn, chống biến vàng, độ kháng mài mòn cao. Công nghệ Haptex không sử dụng bất kỳ chất xúc tác organotin (hợp chất của thiếc và thành phần hữu cơ) hay chất hóa dẻo nào khác. Thông qua việc hợp tác với Công ty TNHH Da tổng hợp Warren (Tô Châu) và Công ty Cổ phần Năng lượng xanh Tô Châu, Haptex được tối ưu thêm, không những có thể tăng hiệu suất sản phẩm mà còn đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn VOC (hợp chất hữu cơ bay hơi).

    Bà Minli Zhao, Phó Chủ tịch ngành Giải pháp cho hàng tiêu dùng, bộ phận vật liệu chuyên dụng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của BASF chia sẻ: “Kết quả nghiên cứu được đưa ra vào thời điểm các thương hiệu và các nhà sản xuất nguyên phụ liệu đang phải đối mặt với nhiều áp lực, đòi hỏi họ phải nỗ lực hơn nữa trong việc hướng tới sự bền vững thông qua lựa chọn vật liệu thay thế và không sử dụng da động vật. Do đó, chúng tôi nhận thấy cần phải cung cấp thông tin cụ thể về lượng khí thải ra môi trường và phương thức giảm lượng CO2 cho khách hàng. Nghiên cứu này giúp Haptex chứng minh được tính bền vững hơn so với các giải pháp da tổng hợp thông thường khác, đồng thời đáp ứng yêu cầu khác nhau từ nhà sản xuất nguyên phụ liệu cũng như từ các thương hiệu để có thể tạo ra sản phẩm bền, hợp thời trang, góp phần BVMT”

    Giới thiệu về Intertek
    Intertek là công ty kiểm định chất lượng và an toàn sản phẩm hàng đầu cho các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Với mạng lưới hơn 1.000 phòng thí nghiệm, văn phòng tại hơn 100 quốc gia, Intertek cung cấp các giải pháp mới và cá nhân hóa cho dịch vụ kiểm định, thử nghiệm, kiểm tra, chứng nhận cho các hoạt động và chuỗi cung ứng của khách hàng doanh nghiệp. Dịch vụ đảm bảo chất lượng toàn diện của Intertek cho phép khách hàng dẫn trước một cách an toàn thông qua kết quả kiểm định chất lượng được cung cấp nhanh và nhất quán với độ chính xác cao.

    Giới thiệu về bộ phận vật liệu chuyên dụng của BASF
    Bộ phận vật liệu chuyên dụng của BASF cung cấp toàn diện các giải pháp nhựa tiên tiến, có thể tùy chỉnh theo yêu cầu cụ thể. Hoạt động trên toàn cầu trong bốn lĩnh vực công nghiệp chính: Giao thông vận tải, xây dựng, ứng dụng công nghiệp và hàng tiêu dùng, bộ phận có danh mục sản phẩm và dịch vụ chất lượng hàng đầu cùng sự hiểu biết sâu sắc về các giải pháp hệ thống mang tính ứng dụng. Yếu tố chính thúc đẩy lợi nhuận, tăng trưởng của đơn vị là sự hợp tác chặt chẽ với khách hàng và tập trung cao độ vào các giải pháp. Năng lực mạnh mẽ trong hoạt động nghiên cứu, phát triển (R&D) là nền tảng giúp đơn vị phát triển các sản phẩm và ứng dụng tiên tiến. Năm 2020, bộ phận Vật liệu Chuyên dụng đạt doanh số toàn cầu là 5,63 tỷ euro. Xem thêm tại: www.plastics.basf.com.

    Thông tin về BASF
    Tại BASF, Haptex tạo mối quan hệ gắn kết vì một tương lai bền vững, kết hợp thành công trong kinh doanh với trách nhiệm xã hội và BVMT. Hơn 110.000 nhân viên BASF trên toàn cầu đang đóng góp vào thành công của các khách hàng ở gần như tất cả các ngành công nghiệp tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Danh mục sản phẩm của BASF gồm 6 phân khúc chính: Hóa chất, vật liệu, giải pháp công nghiệp, công nghệ xử lý bề mặt, dinh dưỡng và chăm sóc, giải pháp nông nghiệp. BASF đã đạt được doanh thu 59 tỷ Euro vào năm 2020. Cổ phiếu của BASF được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt (BAS) và giao dịch dưới hình thức chứng chỉ tín thác (BASFY) tại Mỹ. Thông tin thêm về tập đoàn BASF hiện có tại trang web www.basf.com.

Hoàng Đàn

Ý kiến của bạn