Banner trang chủ

Bảo vệ môi trường - Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Nhiệt điện Hải Phòng

10/06/2024

    Kể từ khi đưa vào vận hành thương mại tổ máy đầu tiên năm 2009 đến nay, mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (HND) vẫn luôn nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp tổng sản lượng điện sản xuất gần 72 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với mục tiêu trở thành “Công ty phát điện uy tín hàng đầu, giữ vai trò quan trọng trong hệ thống điện quốc gia và tiên phong thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường”, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (HND) đã xác định “Bảo vệ môi trường” là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là yếu tố then chốt trong quá trình phát triển.

Nỗ lực triển khai các giải pháp đáp ứng quy định về môi trường

    Từ những ngày đầu đi vào hoạt động, với quyết tâm xây dựng hình ảnh Nhà máy Nhiệt điện “an toàn - tin cậy - hiệu quả - xanh - sạch - đẹp”, Ban Lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo triển khai sâu rộng các giải pháp bảo vệ môi trường. Cụ thể, Công ty đã thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục về môi trường theo đúng quy định của pháp luật như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường; Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; các kế hoạch ứng phó sự cố môi trường…

Cảnh quan xanh tại Nhiệt điện Hải Phòng

    Bên cạnh đó, Công ty đã xây dựng các công trình bảo vệ môi trường theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt; lắp đặt các ứng dụng, công nghệ tiên tiến, đáp ứng yêu cầu về môi trường như: Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); hệ thống khử SO2 trong khí thải (FGD); áp dụng công nghệ đốt kiểu phân cấp để giảm thiểu khả năng tạo NOx; hệ thống xử lý nước thải sản xuất; hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt; hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu; hệ thống thu gom nước mưa tràn mặt.

    Đặc biệt, hiện nay, Công ty đang thực hiện đầu tư Dự án nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, với tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 1.570 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu về thông số phát thải SO2, NOx theo quy chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT về khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than và có tính đến điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Sau khi triển khai nâng cấp, hệ thống xử lý khí thải của hai nhà máy sẽ đáp ứng được các yêu cầu về môi trường theo quy định tại Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.


     Đoàn đại biểu xã Tam Hưng kiểm tra tại khu vực cầu cảng

    Ngoài ra, định kỳ hàng năm, HND còn tổ chức các hoạt động mời đại diện người dân xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng (nơi HND đóng chân) vào tham quan và giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy nhằm công khai, minh bạch công tác sản xuất kinh doanh đi đôi với bảo vệ môi trường. Các chỉ số về khí thải được hiển thị trên màn hình led khu vực cổng Công ty và được truyền trực tiếp về Sở TN&MT TP. Hải Phòng.

Lượng tro xỉ, bụi, chất thải trong quá trình vận hành được xử lý hiệu quả

    Với việc vận hành 2 nhà máy nhiệt điện có tổng công suất 1.200 MW, mức tiêu thụ than khoảng 3,4 triệu tấn than/năm, để tránh phát tán bụi than ra môi trường, Công ty đã đầu tư hệ thống băng tải kín vận chuyển than từ cầu cảng về nhà máy, lắp đặt hệ thống phun sương ở khu vực cảng và kho chứa để môi trường không khí không bị ô nhiễm. Ngoài ra, toàn bộ lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình vận hành lò đốt luôn được chứng nhận hợp quy, bảo đảm đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường và được Công ty ký hợp đồng chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý làm vật liệu xây dựng. Hiện lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất của Công ty đã được tiêu thụ 100%, kể cả lượng tro xỉ trong các hồ chứa.


Màn hình led hiển thị thông số môi trường đặt tại khu vực cổng Công ty

    Đối với chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt, được phân loại ngay tại nguồn phát sinh, sau đó thu gom, chuyển giao cho đơn vị có chức năng vận chuyển và xử lý theo đúng quy định. Đối với khí thải, Công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, kết nối online về Sở TN&MT của địa phương để theo dõi, giám sát.

Chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, xanh hóa môi trường

    Hàng năm, Công ty đều tổ chức tốt công tác huấn luyện và diễn tập tình huống ứng phó với sự cố tràn dầu, sự cố hóa chất… cho lực lượng của đội ứng phó sự cố khẩn cấp và cán bộ, công nhân viên để nâng cao ý thức trong việc ứng cứu kịp thời với sự cố cũng như bảo vệ môi trường. Mặt khác, tại HND, đội ngũ an toàn vệ sinh viên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện tại nơi làm việc. Sau khi thực hiện xong công việc sửa chữa, bảo dưỡng tại hiện trường, lực lượng này thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc người lao động phải thu dọn vật tư, giẻ lau, chất thải thông thường, nguy hại và phân loại rác thải tại nguồn vào các thùng lưu chứa chất thải có gắn tên, mã chất thải.

Công ty thường xuyên tổ chức ra quân tổng vệ sinh khu vực xung quanh Nhà máy

    Tổ chức công đoàn cũng tích cực phối hợp triển khai các hoạt động tổng vệ sinh môi trường, treo khẩu hiệu tuyên truyền và kêu gọi người lao động tại các đơn vị thực hiện thu gom, phân loại rác thải nhựa; vệ sinh môi trường; không xả nước thải, chất thải rắn ra môi trường, khu vực làm việc; duy trì trồng, chăm sóc cây xanh tại khu vực nhà máy và khu nhà ở của cán bộ, công nhân viên. Tính đến nay, HND đã “xanh hóa” khuôn viên Nhà máy bằng việc trồng khoảng 12 ha cây xanh cảnh quan và trồng cây phi lao làm hàng rào viền ngăn bụi tại khu vực cảng than, kho chứa than, hồ thải xỉ…

Nhiệt điện Hải Phòng - Vì con người, hướng tới con người

    Có thể thấy, phương châm “Vì con người, hướng tới con người” là giá trị cốt lõi của HND, do đó, việc xây dựng một không gian xanh, một môi trường sạch là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị, bên cạnh việc sản xuất kinh doanh. Đối với mỗi cán bộ, công nhân viên, đảm bảo cho môi trường xanh chính là bảo vệ cho chính mình và hơn cả là sự phát triển lâu dài của Công ty.

    Với những thành tích đã đạt được, năm 2022, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã vinh dự được Tổng Công ty Phát điện 2 tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

Sơn Tùng

Ý kiến của bạn