Banner trang chủ

Tạm dừng thi công Dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời của Công ty JA Solar

14/03/2017

     Liên quan đến việc Dự án đầu tư nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời của Công ty TNHH JA Solar, KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang triển khai xây dựng khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang Nguyễn Anh Quyền cho biết, nhà đầu tư hiện đã tạm dừng thi công để chờ hoàn tất các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật.

     Tại cuộc họp báo mới đây, Lãnh đạo UBND và Ban quản lý (BQL) các KCN tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận có những sai sót trong quá trình cấp phép triển khai Dự án. Đáng chú ý, ngày 27/11/2016, dù chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (ngày 30/12/2016 Dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) nhưng nhà đầu tư đã ​tiến hành lễ động thổ.

 

Nhà máy JA Solar VN được khởi công từ tháng 11/2016 (Ảnh: TTXVN)

 

     Ngày 21/2/2017, BQL các KCN tỉnh Bắc Giang cấp Giấy phép xây dựng cho Dự án trong khi chưa được Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo ĐTM.

     Thực tế, Dự án đầu tư của Công ty TNHH JA Solar mới bắt đầu triển khai một số hạng mục công trình sơ bộ ban đầu như tường rào bảo vệ, khung nhà xưởng, nhà máy xử lý nước thải, khu xử lý chất thải rắn.

     Về việc triển khai Dự án của nhà đầu tư, theo BQL các KCN, vì yếu tố tâm linh, nhà đầu tư báo cáo và đề nghị được tổ chức lễ động thổ Dự án vào ngày 27/11/2016 và BQL các KCN đã xem xét, chấp thuận cho phép nhà đầu tư được làm lễ động thổ trước.

     Về vấn đề xin phê duyệt Báo cáo ĐTM của Dự án, theo BQL các KCN tỉnh Bắc Giang, ngày 20/2/2017, bộ hồ sơ xin phê duyệt Báo cáo ĐTM của Dự án đã được Công ty JA Solar nộp lên Bộ TN&MT và thời hạn trả kết quả là 4/5/2017.

     Ngày 6/3/2017, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có công văn báo cáo hiện trạng của Dự án và đề nghị Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường - Tổng cục Môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty JA Solar sớm hoàn thiện thủ tục ĐTM.

     Hiện nay, Cục Thẩm định và đánh giá tác động môi trường - Tổng cục Môi trường đang trong quá trình xem xét, thẩm định Báo cáo ĐTM của Dự án.

     Dự án đầu tư JA Solar nằm trong KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang của nhà đầu tư JA Solar Investment Limited (Hồng Công) có tổng vốn đầu tư 6.235 tỷ đồng, với quy mô sản xuất tấm pin mặt trời (công suất 1.500 MW/năm), sản xuất thanh silic đơn tinh thể (công suất 600 MW/năm), sản xuất thỏi silic đa tinh thể (công suất 900 MW/năm), sản xuất tấm silic đơn tinh thể và đa tinh thể (công suất 1.500 MW/năm). Diện tích đất sử dụng của dự án khoảng 20 ha. Tiến độ thực hiện dự án khoảng 18 tháng. Thời hạn hoạt động của Dự án đến hết tháng 1/2056.

 

Châu Loan

Ý kiến của bạn