Banner trang chủ

Công ty xi măng CHINFON: Sản xuất kinh doanh hiệu quả gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường

07/10/2015

   Công ty xi măng Chinfon đóng trên địa bàn thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1992, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp xi măng nói riêng và ngành sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) nói chung. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Xi măng Chinfon đã không ngừng phấn đấu, tăng cường đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, chấp hành và đóng góp tích cực cho các hoạt động phát triển xã hội, cộng đồng.

Toàn cảnh Công ty

   Năm 1997, dây chuyền số 1 của Công ty với công suất thiết kế 4.000 tấn clinker/ngày được hoàn thiện và đi vào hoạt động, sau đó dây chuyền được nâng công suất lên 4.900 tấn clinker/ngày, tương đương với 2,3 triệu tấn xi măng/năm, tăng 22,5% so với công suất ban đầu. Dần chiếm lĩnh thị trường, Công ty đã đầu tư xây dựng thêm Nhà máy nghiền xi măng tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh với công suất 500.000 tấn/năm. Tiếp đó, năm 2008, khánh thành và đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất số 2 tại Nhà máy Tràng Kênh, với công suất thiết kế 4.000 tấn clinker/ngày, sau một thời gian hoạt động ổn định, công suất của dây chuyền đã được nâng cấp lên 4.800 tấn clinker/ngày, tương đương với 2,2 triệu tấn xi măng/năm, nâng tổng công suất của Nhà máy tại Hải Phòng lên 4,5 triệu tấn xi măng/năm. Trong những năm qua, do bối cảnh khó khăn chung, thị trường VLXD và thị trường bất động sản rơi vào tình trạng đóng băng, nhiều dự án đầu tư xây dựng trong nước bị hoãn hoặc tạm ngừng thi công, khiến cho nhu cầu tiêu thụ xi măng giảm mạnh. Tuy nhiên, bằng chất lượng sản phẩm, chính sách sản xuất và tiêu thụ hợp lý cùng các giải pháp tiết kiệm, thân thiện với môi trường đã giúp Công ty duy trì được mức tăng trưởng. Nếu năm 2008, sản lượng tiêu thụ xi măng của Chinfon đạt trên 2,66 triệu tấn, doanh thu 2.140 tỷ đồng, lợi nhuận 219 tỷ đồng thì đến năm 2014, con số này đã tăng lên hơn 3 triệu tấn clinker, 4.077.961 tấn xi măng và tiêu thụ 4.105.876 tấn sản phẩm, trong đó xuất khẩu 1,284 triệu tấn. Điều này khẳng định, xi măng Chinfon với thương hiệu "xi măng Hoa Đào" đã thực sự trở thành thương hiệu nổi tiếng trên thị trường Việt Nam và khu vực.

   Với phương châm hoạt động "hãy là doanh nghiệp mà xã hội cần”, ngay từ khi mới thành lập, Ban Lãnh đạo Công ty đã coi trọng công tác BVMT, chủ động cập nhật hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 từ năm 2003 và đến năm 2006, được Tổ chức đánh giá QUACERT cấp chứng chỉ hệ thống phù hợp ISO 14001:2004. Đối với nước thải, nguồn thải chủ yếu của Công ty là nước thải sinh hoạt, nước làm mát thiết bị phục vụ cho dây chuyền sản xuất, trong đó một phần bay hơi còn một phần được tuần hoàn trở lại, do đó tổng lượng nước thải của Công ty tương đối thấp, chỉ khoảng 70 m3/ngày. Hiện Công ty đã xây dựng, lắp đặt trạm xử lý nước thải, công suất 100 m3/ngày, đêm, nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định trước khi thải ra môi trường. Về chất thải rắn (CTR) và chất thải nguy hại, tại mỗi phân xưởng đều được trang bị các loại thùng đựng rác có dán nhãn mác để phân loại rác thải tại nguồn và ký hợp đồng với Công ty TNHH TMDV Toàn Thắng hàng ngày đến thu gom, vận chuyển, đưa đi xử lý. Kết quả quan trắc chất lượng môi trường của Công ty cho thấy, toàn bộ các thông số môi trường như nồng độ bụi, khí SO2, NOx, CO, chất lượng nước thải, CTR… đều đảm bảo Quy chuẩn Việt Nam.

   Không chỉ là đơn vị đi đầu về việc nộp thuế tài nguyên và phí BVMT (từ năm 1997 đến nay đã nộp 20.496.000.000 đồng thuế tài nguyên; 18.700.000.000 đồng phí BVMT), Công ty còn đầu tư bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế các túi lọc bụi; Thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt; Đo đạc, quan trắc chất lượng môi trường trong và ngoài Nhà máy; Trang bị xe phun nước rửa đường chuyên dụng; Lắp đặt thiết bị giảm ồn hai quạt lọc bụi than... Đặc biệt, năm 2014, Công ty đã đầu tư 20,5 triệu USD thực hiện Dự án tận dụng nhiệt khí thải từ lò nung, tháp sấy và làm nguội clinker với công suất 12,8 MW từ 2 dây chuyền sản xuất để tái tạo ra điện năng, góp phần tiết kiệm điện, hạ giá thành sản xuất, BVMT, giảm lượng khí thải, bụi ô nhiễm ra môi trường... Đến nay, hệ thống đã được vận hành ổn định với công suất phát điện tối đa đạt 14 MW, đáp ứng 25% sản lượng điện tiêu thụ của cả Nhà máy, tiết kiệm khoảng 10 tỷ đồng tiền điện/tháng. Ngoài ra, Công ty còn dành 20% tổng diện tích mặt bằng xây dựng, tương đương với 16.000 m2 để trồng cây xanh, thảm cỏ, đào hồ sinh thái, tạo lập khuôn viên xanh, sân vui chơi cho cán bộ, công nhân viên, biến Nhà máy thành cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy trình khai thác mỏ, hoàn thiện đến đâu hoàn nguyên môi trường đến đấy, trong năm 2015, Công ty sẽ bàn giao 15 ha diện tích đất đã hoàn nguyên môi trường cho địa phương quản lý...

Hệ thống máy phát điện nhiệt khí thải của Công ty

   Theo ông Tống Duy Tân, Trưởng phòng Văn phòng Tổng Giám đốc, nhận thức được tầm quan trọng của công tác BVMT, Công ty đã tuân thủ nghiêm các yêu cầu của pháp luật về ngăn ngừa ô nhiễm do sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ xi măng; Liên tục cải tiến thiết bị, công nghệ, hạn chế thấp nhất mức phát thải gây ô nhiễm môi trường; Tuyên truyền các chính sách BVMT và kêu gọi, khuyến khích toàn thể cán bộ, công nhân viên chung tay tham gia vào quá trình hoạch định kế hoạch nâng cao hiệu suất sản xuất, tiết kiệm nhiên, nguyên, vật liệu, năng lượng, giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm môi trường... Với những kết quả đạt được, tháng 3/2012, Công ty vinh dự được Sở TN&MT Hải Phòng giới thiệu đại diện cho những doanh nghiệp thực hiện tốt công tác BVMT tham gia Giải thưởng "Doanh nghiệp FDI thân thiện với môi trường" do Bộ TN&MT tổ chức.

   Có thể nói, việc thực hiện tốt các giải pháp BVMT trong những năm qua không chỉ xuất phát từ trách nhiệm BVMT mà chủ yếu từ mục tiêu hướng đến phát triển bền vững của Công ty “sản xuất kinh doanh hiệu quả gắn liền với trách nhiệm BVMT, bảo vệ sức khỏe của cán bộ, công nhân viên và trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện nghĩa vụ công dân”. Thời gian tới, Công ty mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Lãnh đạo TP và các Sở, ngành chức năng để công tác BVMT của Công ty ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn.

                Bùi Hằng

(Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Môi trường số 9 - 2015)

Ý kiến của bạn