Banner trang chủ

Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà: Cam kết một đằng, làm một nẻo

20/04/2016

     Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) về việc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) gây ô nhiễm môi trường, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và ngày 8/4/2016, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh kết luận, tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực trang trại là có thật. Công ty thực hiện chưa đúng các giải pháp BVMT theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt; Chưa xây dựng hệ thống biogas và các hạng mục công trình xử lý môi trường theo quy hoạch được duyệt; Hồ sinh học không lót bạt HDPE chống thấm; Không niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường của dự án tại địa điểm thực hiện dự án và trụ sở UBND cấp xã nơi thực hiện dự án để dân biết, kiểm tra, giám sát.

     Bên cạnh đó, Công ty chưa thực hiện lập hồ sơ xác nhận hoàn thành các công trình xử lý môi trường, trình cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Xử lý xác bò chết chưa đúng quy trình theo báo cáo ĐTM đã được phê duyệt; Khu vực xử lý không đúng theo quy hoạch; Công tác thu gom chất thải rắn chưa triệt để; Hố tập kết phân không nằm trong quy hoạch, không có lót bạt chống thấm, không có mái che; Chưa trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân.

 

 

     Ngoài ra, Dự án có một số hạng mục phát sinh so với báo cáo ĐTM như xưởng cơ khí, giếng khoan nước ngầm... nhưng Công ty chưa báo cáo với cơ quan phê duyệt.

     Trước thực trạng đó, Sở TN&MT yêu cầu Công ty khẩn trương xây dựng các hạng mục xử lý môi trường theo báo cáo ĐTM đã được phê duyệt; Thực hiện niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường của dự án tại địa điểm thực hiện dự án và trụ sở UBND cấp xã; Xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường; Vệ sinh tại các chuồng nuôi để giảm thiểu mùi hôi...  việc xử lý hành chính đối với Công ty đang chờ quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

 

Thu Hằng

Ý kiến của bạn