Banner trang chủ

Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

01/02/2021

    Ngày 26/1/2021, 4 ý tưởng đoạt giải trong cuộc thi "Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa" trong khu vực ASEAN (EPPIC 2020) đã được công bố.

    Theo đó, EPPIC 2020 được phát động vào vào tháng 6/2020 tại vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nhân Ngày Quốc tế Đại dương, do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ TN&MT và Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad) phối hợp tổ chức. 159 đội đến từ 6 nước ASEAN (Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore và Malaysia) đã tham gia Thử thách với một loạt giải pháp để giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa bao gồm các sáng tạo cấp chính sách và cấp cộng đồng.

    Kết quả, 14 đội đã được chọn vào vòng chung kết và tham gia chương trình đào tạo 3 tháng gồm: Tập huấn kỹ thuật về kinh tế tuần hoàn, quản lý rác, kỹ năng phát triển kinh doanh và các chuyến đi thực tế tới vịnh Hạ Long (Việt Nam) và đảo Samui (Thái Lan). 14 đội này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn ở khu vực ASEAN bằng những giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa một cách có hệ thống, như sử dụng vật liệu thay thế nhựa, đẩy mạnh các giải pháp tái chế mới, thúc đẩy các mô hình khuyến khích tái sử dụng, thu gom rác thải cộng đồng, các chiến dịch giáo dục, ứng dụng dành cho thiết bị di động và những thứ tương tự.

    Sau vòng thi thuyết minh, trình bày ý tưởng, 4 ý tưởng của các đội đoạt giải EPPIC 2020 bao gồm: Galaxy Biotech, Green Joy, CIRAC and Refill Day. Các ý tưởng này nhận được khoản vốn ban đầu là 18.000 USD để áp dụng vào thực tiễn tại vịnh Hạ Long và đảo Samui, cũng như được tham gia chương trình đào tạo tăng tốc trong 9 tháng và có cơ hội kết nối với các doanh nghiệp đầu tư, doanh nghiệp chủ chốt khác trong khu vực ASEAN.

    Thời gian tới, UNDP và VASI sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương ở vịnh Hạ Long và đảo Samui để thực hiện các sáng kiến do dự án EPPIC lựa chọn và ươm tạo. Mục đích nhằm hỗ trợ việc áp dụng những sáng kiến này tại các địa điểm dự án cũng như thúc đẩy việc mở rộng quy mô và nhân rộng các giải pháp này ở Việt Nam, Thái Lan và các quốc gia thành viên ASEAN nhằm góp phần hiệu quả vào việc giảm ô nhiễm nhựa.

    Cũng tại sự kiện này, Ban Tổ chức đã công bố 2 địa điểm của Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (EPPIC 2021) là Đặc khu Kinh tế Mandalika, đảo Lombok (Indonesia) và đảo Samal (Philippines).

Hồng Nhung

Ý kiến của bạn