Banner trang chủ

Hướng dẫn sử dụng, bàn giao phần mềm quản lý dữ liệu hệ thống quan trắc môi trường tự động tại tỉnh Quảng Ninh

20/11/2023

    Ngày 20/11/2023, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty Cổ phần Kỹ thuật môi trường Việt An (Việt An Miền Bắc) và iLotusLand tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn sử dụng, bàn giao phần mềm quản lý dữ liệu hệ thống quan trắc môi trường tự động và giới thiệu một số giải pháp mới trong ngành quan trắc tự động”. Tham dự và phát biểu tại Hội thảo có ông Nguyễn Như Hạnh - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh; đại diện UBND thành phố/thị xã; Trung tâm Quan trắc môi trường và các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Như Hạnh - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi Lễ bàn giao

    Thực tế, trong những năm qua, du lịch Quảng Ninh đã có bước phát triển nhanh chóng và dần trở thành một ngành kinh tế quan trọng, đóng góp cho ngân sách với tỷ lệ ngày càng tăng. Nhưng cũng chính từ việc mở rộng đô thị tại một số địa phương, hoạt động khai thác và kinh doanh than, phát triển nhiệt điện, du lịch… đã gây những sức ép không nhỏ đối với việc quản lý, bảo tồn di sản - kỳ quan vịnh Hạ Long, đặc biệt là vấn đề môi trường. Trước thực trạng như hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã đầu xây dựng các trạm quan trắc tự động được lắp đặt tại các điểm “nóng” trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực vịnh Hạ Long.

    Để triển khai triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Việt An Miền Bắc và iLotusLand đã đi đầu xây dựng phần mềm giám sát dữ liệu quan trắc tự động iLotusLand được giới thiệu tới các đơn vị sử dụng là các doanh nghiệp, UBND trên địa bàn các tỉnh/thành phố cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh.

Chuyên gia Việt An Miền Bắc và iLotusLand giới thiệu phần mềm

    Theo đó, các doanh nghiệp, UBND các thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao tài khoản, cài đặt ứng dụng trên điện thoại để theo dõi trực tiếp dữ liệu quan trắc doanh nghiệp của mình. Dữ liệu từ các nguồn thải được thu thập và phân tích với số lượng lớn, cần đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của dữ liệu. Từ đó xác minh sự cố môi trường tự động dựa trên dữ liệu tin cậy để sử dụng tính phí, lập báo cáo theo quy định của Chính phủ, tiết kiệm thời gian và tối ưu hoá nguồn lực. Đồng thời, chia sẻ dữ liệu cho các đơn vị liên quan, đặc biệt là Smart City để công bố, chia sẻ dữ liệu AQI đến người dân. Phần mềm cập nhật và báo cáo định kỳ hàng tháng, quý hoặc hàng năm một cách tự động, đảm bảo độ chính xác cao và tin cậy của dữ liệu. Với công cuộc ứng dụng công nghệ 4.0 mọi lúc, mọi nơi, iLotusLand giúp cán bộ, nhân viên thao tác dễ dàng và sử dụng hiệu quả…

    Tại Hội thảo, các đơn vị được lắng nghe kiến thức chuyên sâu về quan trắc tự động và có cơ hội đặt câu hỏi, nhận được sự giải đáp từ đội ngũ chuyên gia cũng như từ phía Sở TN&MT và các đơn vị chuyên môn. Đến thời điểm hiện tại, iLotusLand đã góp mặt và hỗ trợ trong việc tiếp nhận, giám sát dữ liệu quan trắc tại nhiều Sở TN&MT trên toàn quốc.

Các đại biểu tham dự

    Là đơn vị đầu mối hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng, bàn giao phần mềm quản lý dữ liệu hệ thống quan trắc môi trường tự động tại địa phương, Việt An Miền Bắc và iLotusLand mong tiếp tục có sự kết nối chặt chẽ, liên hệ trao đổi thường xuyên với Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục hoàn thiện, vận hành hệ thống CSDL quan trắc môi trường đồng bộ, thống nhất, phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. 

An Bình

Ý kiến của bạn