Banner trang chủ

Giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp

21/03/2023

    Hà Nam hiện có 8 khu công nghiệp (KCN) được Thủ tướng chính phủ phê duyệt với tổng diện tích trên 2.500 ha, trong đó có 7 KCN đã đi vào hoạt động; 15 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 314 ha, trong đó có 13 CCN đang hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Với định hướng phát triển thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp, Hà Nam đã đề ra nhiều giải pháp nhằm chung tay giảm phát thải khí nhà kính, BVMT và ứng phó biến đổi khí hậu.

    Để giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong các khu, CCN nói riêng và toàn tỉnh nói chung, Hà Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong thu gom, xử lý nước thải, chất thải theo hướng tái sinh; thực hiện các giải pháp tổng thể về bảo vệ môi trường nhằm giảm thiểu phát thải nhà kính theo từng ngành và lĩnh vực. Hiện 7/8 KCN đang triển khai hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung với tổng công suất xử lý 22.450 m3/ngày, đêm, đạt tỷ lệ 100%; 2/15 CCN đã có trạm xử lý nước thải tập trung đang hoạt động. Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại các KCN, CCN đạt 95%; tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải công nghiệp và chất thải nguy hại đạt 80%.

    Các sở, ngành, địa phương đã phối hợp với Sở KH&ĐT tham mưu, đề xuất UBND tỉnh lựa chọn các loại hình đầu tư ít phát thải khí nhà kính đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao; kêu gọi các doanh nghiệp sử dụng nhiên liệu sạch; tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo, thực hiện chuyển đổi sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời... trong sản xuất để giảm lượng phát thải khí CO2, bảo đảm không thải ra môi trường gây hiệu ứng nhà kính; thúc đẩy tiêu dùng bền vững, xây dựng lối sống xanh… bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực. Hiện, Hà Nam đã dừng các dự án phát thải lớn gây ô nhiễm môi trường gồm toàn bộ các lò vôi thủ công khu vực huyện Thanh Liêm, các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh; không triển khai các dự án phát thải lớn như nhiệt điện. Bên cạnh đó, đôn đốc, hướng dẫn các nhà máy xi măng lắp đặt hệ thống thu hồi nhiệt phát điện, trong đó, 3/5 nhà máy đã lắp đặt gồm Xi măng Xuân Thành 22MW, Xi măng Vissai 7MW, Xi măng Thành Thắng 14MW; các nhà máy sản xuất vôi công nghiệp thực hiện lắp đặt hệ thống thu hồi CO2 và một số doanh nghiệp triển khai thực hiện điện mặt trời áp mái tại các nhà xưởng.

 

Khu công nghiệp Hòa Mạc, Duy Tiên, Hà Nam

    Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng công tác quan trắc môi trường nhằm kịp thời nắm bắt thông tin phục vụ đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường và các tác động xấu tới môi trường. Đôn đốc các cơ sở có nguồn thải lớn lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và truyền số liệu về Sở TN&MT, đến nay có 6/8 KCN và 4 công ty trong các KCN, CCN lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, gồm Công ty TNHH Nitoku Việt Nam, Công ty TNHH Dệt Đài Nguyên, Công ty TNHH FrieslandCampina Hà Nam, Công ty TNHH Number One Hà Nam.

    Với định hướng phát triển Hà Nam thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp, đi kèm đó sẽ là sự gia tăng áp lực về chất thải, nước thải, khí thải… để giảm phát thải khí nhà kính, Hà Nam đang hướng tới triển khai dự án nghiên cứu các giải pháp chuyển đổi công nghệ sạch trong sản xuất công nghiệp. Vận động, khuyến khích các doanh nghiệp trồng thêm nhiều cây xanh, nhất là các doanh nghiệp sản xuất xi măng, khai thác chế biến khoáng sản. Thực hiện kiểm kê các nguồn phát thải, điều tra, đánh giá bổ sung các nguồn thải lớn và thống kê, tổng hợp các nguồn thải đã cấp phép hàng năm. Qua đó, giúp bổ sung thông tin, số liệu về hiện trạng, diễn biến, xu hướng của các nguồn gây ô nhiễm, phục vụ cho việc đề xuất các giải pháp, chính sách về bảo vệ môi trường.

    Đối với khu, CCN mới, đầu tư theo hướng hiện đại, sinh thái, chỉ thu hút doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, ít gây ô nhiễm. Xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp thực hiện sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, tuần hoàn tái sử dụng nước thải, không thải chất thải ra môi trường. Nghiên cứu phát triển mô hình KCN thân thiện với môi trường, mô hình KCN sinh thái.

    Cùng với đó, triển khai xây dựng các công cụ quản lý môi trường mạnh mẽ như hệ thống thông tin quản lý môi trường, các công cụ dự báo ô nhiễm, cảnh báo sự cố, ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, phân tích và kiểm soát ô nhiễm môi trường, quản lý tiêu chuẩn chất thải trong các cơ sở công nghiệp.

Hoàng Đàn

Ý kiến của bạn