Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 21/09/2023

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh rà soát, kiểm tra cây xanh trên địa bàn khi mùa mưa bão sắp tới

05/05/2022

    Ngày 22/4/2022, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn thành phố.

    Theo đó, UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thành phố, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện: Tổ chức thực hiện và chỉ đạo các đơn vị, phường - xã - thị trấn trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, Nhân dân thường xuyên kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng thuộc phạm vi quản lý nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra; rà soát, có biện pháp xử lý cành, nhánh các cây cao dễ ngã đổ, nhất là cây xanh ở khu vực trường học, bệnh viện, công viên, khu dân cư... Khi có mưa giông, gió giật mạnh cần sơ tán người dân nhất là người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người bệnh ra khỏi những căn nhà tạm bợ, đến nơi tránh trú an toàn. Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai và biện pháp hướng dẫn phòng, chống, ứng phó trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (địa chỉ: http://www.nchmf.gov.vn), Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ (địa chỉ: http://www.kttv-nb.org.vn) và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố (địa chỉ: http://www.phongchonglutbaotphcm.gov.vn) để kịp thời có biện pháp phòng, chống và ứng phó hiệu quả.

    Sở GD&ĐT được giao phối hợp với UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức kiểm tra các trường học, cơ sở dạy nghề trực thuộc để hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường. Các trường học phải thường xuyên kiểm tra, rà soát các cây xanh trong khuôn viên của trường để có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường.

    UBND TP giao Sở Xây dựng: Tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cây xanh đô thị, khắc phục tình trạng cây gãy đổ mất an toàn trong mùa mưa bão; chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý cây xanh đô thị, rà soát số lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, có nguy cơ không an toàn; kiểm soát việc thực hiện quy trình cắt tỉa cây xanh. Phổ biến, hướng dẫn và kiểm tra các đơn vị, tổ chức, người dân thực hiện đúng tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng các công trình công cộng, trụ sở cơ quan, nhà ở, chung cư nhằm có khả năng chịu được bão, lốc xoáy, giông gió có cường độ cao. Tổ chức xây dựng phương án ứng phó đảm bảo an toàn cây xanh trong mùa mưa bão. Chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh thành phố phối hợp với các địa phương khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên, khu dân cư để xử lý đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất việc cây xanh ngã đổ do giông gió, lốc xoáy gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân trong khi tham gia giao thông. Khi xảy ra sự cố về cây xanh ngã đổ, giao Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Thành phố khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị khắc phục xử lý ngay các trường hợp cây xanh ngã đổ để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, nhất là xử lý các cây ngã đổ lên nhà ở của nhân dân, trụ sở, trường học, bệnh viện, công trình công cộng... nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại. Cùng với đó, chủ trì, phối hợp UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện triển khai thực hiện việc kiểm tra, hướng dẫn, cảnh báo các chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn khi đang thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là đối với các công trình trên cao. Phối hợp với UBND các địa phương rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, gió giật xảy ra…

Trần Hương

Ý kiến của bạn