Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 23/06/2024

Ngăn chặn nạn đánh bắt chim trời ở Hà Tĩnh

13/09/2022

    Hàng năm vào mùa mưa bão, nhiều đàn chim di cư tránh bão vào huyện Lộc Hà và Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), vì vậy, người dân một số xã ven biển thường dùng những công cụ thô sơ như lưới, bẫy keo để đánh bắt, khiến số lượng chim trời bị tiêu diệt rất lớn. Đi dọc các tuyến đường đường liên xã ven biển, chim trời còn sống, có loại đã sơ chế bày bán rất nhiều, thậm chí, chim trời cũng len lỏi vào nhiều nhà hàng, quán nhậu ở các địa phương này.

    Tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, việc đánh bắt chim di trú về tránh bão đã trở thành một nghề mưu sinh của người dân nơi đây, bắt đầu từ tháng 8 (âm lịch) năm nay đến tháng 3 (âm lịch) năm sau. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân bỏ việc đánh bắt chim trời. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng như kiểm lâm, công an, dân quân cũng rất quyết liệt trong việc ngăn chặn nên tình trạng bẫy bắt chim trời giảm mạnh.

    Ông Nguyễn Khắc Phong, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết, từ tháng 7 trở lại đây, chính quyền xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xóa bỏ các điểm bẫy, tiêu hủy mồi giả, gỡ thả chim mồi, kiểm tra việc buôn bán chim trời tại chợ. Tính đến thời điểm này, các điểm bẫy chim trên địa bàn xã đã giảm khoảng 90% so với những năm trước; các điểm quy mô lớn đã xóa bỏ hết, chỉ còn một số hộ có dấu hiệu hoạt động lén lút, quy mô nhỏ. Để bảo vệ các đàn chim trong mùa mưa bão, chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục theo dõi, nhắc nhở, phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Lực lượng chức năng thu gom chim mồi giả của người dân địa phương

    Bên cạnh đó, các địa phương khác tại huyện Lộc Hà cũng đang chung tay hành động vì mục tiêu đảm bảo an toàn cho các đàn chim. Tính từ đầu năm đến nay, riêng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà đã phối hợp với chính quyền và lực lượng chức năng ra quân 7 lần đi tuyên truyền hàng ngày; tiêu hủy 170 cò xốp (chim mồi giả), 1.330 que nhạ (que bẫy bằng keo), 26 con chim (đã chết), phá 10 lùm đơm, thả về tự nhiên 4 con còn sống.

    Cùng với Lộc Hà, huyện Nghi Xuân nhiều năm về trước từng được coi là “tử địa” của chim trời. Cánh đồng gần 100 ha của thôn Song Nam, xã Cương Gián với vô vàn “thiên la địa võng” được giăng mắc khiến cho chim trời khó lọt. Tuy nhiên gần đây, tình trạng đánh bắt chim di trú đã giảm hẳn nếu không nói là vắng bóng chim mồi, lùm đơm, lán nấp. Đây được xem là kết quả từ việc vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt chim di trú tràn lan.

    Ông Trần Thanh Tường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cho biết, khoảng 2 tháng nay, các lực lượng chức năng tại huyện này triển khai công tác ngăn chặn tình trạng bẫy bắt chim di trú. Trong các đợt kiểm tra đã phá bỏ 10 lùm trú, tiêu hủy 200 mồi giả, 5.000 que nhạ. Nhờ việc tuyên truyền, vận động của chính quyền và lực lượng chức năng nên việc người dân làm bẫy săn bắt chim trời đã giảm mạnh.

    Không chỉ ở huyện Lộc Hà, Nghi Xuân mà tất cả các xã ven biển nằm ở đầu luồng chim di cư từ biển vào đất liền thuộc các huyện: Thạch Hà, Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh... cũng đã bắt tay vào cuộc. Tại các cánh rừng bao quanh vùng lòng hồ lớn, có lượng chim di cư trú ngụ đông như: Ngàn Trươi - Cẩm Trang, Kẻ Gỗ, Sông Trí... việc bảo vệ đàn chim cũng được chủ rừng và lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm, triển khai hiệu quả.

Phương Linh

Ý kiến của bạn