Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 20/06/2024

Việt Nam - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác phát triển các bon thấp

05/08/2015

     Ngày 4/8/2015, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức cuộc họp lần thứ 4, Ủy ban Hỗn hợp Cơ chế Tín chỉ chung (JCM), Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và ngài Katsuro Nagai - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có ngài Michio DAITO - Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Các thành viên JCM; Đại diện các cơ quan liên quan của Việt Nam và Nhật Bản.

     JCM là cơ chế trong khuôn khổ hợp tác phát triển các bon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhằm thúc đẩy việc đầu tư, chuyển giao và phổ biến các công nghệ, sản phẩm, hệ thống, dịch vụ, cơ sở hạ tầng phát thải các bon thấp ở các lĩnh vực khác nhau, hướng tới phát triển các bon thấp ở Việt Nam; Hỗ trợ thực hiện cam kết quốc tế về nỗ lực giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của Nhật Bản và đóng góp vào mục tiêu chung của quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại Cuộc họp lần thứ 3, diễn ra vào ngày 14/1/2015 tại Hà Nội, Ủy ban Hỗn hợp Cơ chế JCM đã phê duyệt 3 phương pháp luận, bao gồm: Cải thiện hiệu quả năng lượng thông qua lắp đặt bộ đo tốc độ điện tử; Hệ thống điều hòa không khí hiệu năng cao cho các tòa nhà công cộng; Tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà thương mại thông qua các thiết bị hiệu năng cao. Theo đó, các bên tham gia Dự án đã xây dựng Văn kiện thiết kế Dự án đăng ký theo Cơ chế JCM và đệ trình Ủy ban Hỗn hợp xem xét, phê duyệt. Bên cạnh đó, để tiếp tục thúc đẩy triển khai thực hiện thêm các dự án thí điểm, trình diễn theo Cơ chế JCM tại ViệtNam, Ủy ban Hỗn hợp cũng đã tiếp nhận và xem xét 2 dự thảo phương pháp luận về Lắp đặt biến áp tiết kiệm điện năng trong lưới phân phối điện và Xử lý yếm khí chất thải hữu cơ trong sản xuất khí sinh học cho chợ đầu mối Bình Điền, TP. Hồ Chí Minh. 

 

 
Toàn cảnh cuộc họp

 

     Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, từ sau Cuộc họp lần thứ 3, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều cố gắng nhằm đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Cơ chế tại Việt Nam và đã đạt được nhiều kết quả. Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư số 17/2015/TT-BTNMT ngày 6/4/2015 quy định việc xây dựng và thực hiện Dự án theo Cơ chế tín chỉ chung trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản, nhằm quản lý thống nhất các hoạt động liên quan đến Cơ chế JCM tại Việt Nam. Về phía các bên tham gia Dự án, sau khi 3 phương pháp luận được Ủy ban Hỗn hợp nhất trí thông qua, các bên có liên quan của hai nước đã tích cực chuẩn bị, xây dựng tài liệu thiết kế Dự án và các tài liệu có liên quan để Ủy ban Hỗn hợp xem xét, đăng ký theo Cơ chế JCM. Tuy nhiên, quá trình triển khai Cơ chế JCM ở Việt Nam còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước. Nguyên nhân là do đây là cơ chế mới với cả Nhật Bản và Việt Nam nên vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan đến thể chế, chính sách, thủ tục hoạt động từ các doanh nghiệp và các cơ quan liên quan. Thứ trưởng đề nghị, sau cuộc họp này, các cơ quan có liên quan của hai bên sẽ phối hợp rà soát việc triển khai thực hiện Cơ chế JCM ở Việt Nam, trong đó tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cũng như giải pháp tháo gỡ; Báo cáo Ủy ban Hỗn hợp xem xét, sửa đổi, bổ sung những thủ tục, quy định không phù hợp và tiếp tục thảo luận việc ban hành các hướng dẫn chi tiết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các dự án thuộc Cơ chế. Đặc biệt, cần xây dựng các tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp phù hợp của hai bên cho các dự án thuộc cơ chế JCM và thiết lập một cơ chế tài chính rõ rang, cụ thể cho các dự án; Thảo luận cơ chế phân bổ tín chỉ sau khi Dự án đi vào thực hiện, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của nước tài trợ (Chính phủ Nhật Bản), nước tiếp nhận (Chính phủ Việt Nam) cũng như doanh nghiệp hai nước theo nguyên tắc công bằng. Đồng thời, Ủy ban Hỗn hợp cần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý mạng lưới JCM trên phạm vi toàn cầu.

     Theo Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Katsuro Nagai, việc triển khai thực hiện JCM trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác phát triển các bon thấp Việt Nam - Nhật Bản đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc thúc đẩy các nghiên cứu của hai bên, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, BVMT, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế các bon thấp, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua việc đăng ký JCM cho 2 dự án “Lái xe sinh thái thông qua sử dụng bộ đo tốc độ điện tử” và “Tiết kiệm năng lượng trong các bệnh viện và khách sạn”, ngài Công sứ hy vọng, kết quả của các dự án sẽ giải quyết được các vấn đề rác thải, giao thông, năng lượng mà Việt Nam đang phải đối mặt.

     Tại cuộc họp, các bên tham gia Dự án đã thảo luận, chia sẻ về một số vấn đề liên quan đến các dự án đã triển khai đăng ký và dự án đang lấy ý kiến góp ý; Giới thiệu 2 phương pháp luận mới được đề xuất về Lắp đặt biến áp tiết kiệm điện năng trong lưới phân phối điện và Xử lý yếm khí chất thải hữu cơ trong sản xuất khí sinh học cho chợ đầu mối Bình Điền, TP. Hồ Chí Minh.

 

Trần Hương

Ý kiến của bạn