Banner trang chủ

Cần dời nhà máy thuốc trừ sâu gây ô nhiễm khỏi khu dân cư

11/02/2014

     Nhà máy sản xuất thuốc sát trùng thuộc Chi nhánh II - Công ty cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam chuyên sản xuất thuốc trừ sâu và các hóa chất khác dùng trong nông nghiệp đóng tại phường Phú Bài - thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ lâu đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường cho khu dân cư trong vùng.

     Đưa vào hoạt động từ năm 2002 đến nay, nhưng nhà máy sản xuất thuốc sát trùng thuộc Chi nhánh II - Công ty cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam không chú trọng khâu xử lý chất thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

     Anh Nguyễn Văn Dũng ở tổ dân phố 17, phường Phú Bài, cho biết: Gia đình anh phải hứng chịu mùi khí thải do nhà máy sản xuất thuốc sát trùng thuộc chi nhánh II - Công ty cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam gây ra từ nhiều năm nay. Trước đây, gia đình anh thường sử dụng nguồn nước giếng để sinh hoạt nhưng giờ đây không thể sử dụng được bởi lo ngại những hóa chất thải ra từ nhà máy có thể đã thẩm thấu vào nguồn nước.

 

Nhà xưởng Nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu thuộc Chi nhánh II

 

     Cùng với gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, còn có tới 31 hộ dân thuộc tổ dân phố 17, phường Phú Bài cũng chịu hoàn cảnh tương tự. Trước tình cảnh trên, các hộ dân đã nhiều lần phản ánh với lãnh đạo nhà máy cũng như các cơ quan ban ngành chức năng nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống trên địa bàn. Nguyện vọng của các hộ dân trong vùng đều muốn di chuyển nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư.

     Được biết, tháng 9/2013, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy tiến hành kiểm tra và quyết định xử phạt nhà máy này 105 triệu đồng về những vi phạm trong lĩnh vực môi trường như: không phân loại chất thải nguy hại, không đóng gói, bảo quản chất thải nguy hại theo đúng chủng loại, để chất thải nguy hại với các chất thải khác… Đồng thời, buộc trong vòng 15 ngày kể từ ngày có quyết định xử phạt, nhà máy phải tiến hành khắc phục.

     Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường của cơ sở sản xuất thuốc trừ sâu này vẫn tiếp diễn.

 

Theo Báo Tin tức

 

Ý kiến của bạn