Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 14/08/2022

Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022 sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh

23/05/2022

    Bộ TN&MT vừa ban hành Công văn số 2583/BTNMT-TTTT về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022. Theo đó, trong 2 ngày, từ ngày 27 - 28/5/2022, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức các hoạt động hưởng ứng 2 sự kiện này.

    Nhận thức được môi trường đóng vai trò quyết định trong việc định hướng phát triển kinh tế và du lịch theo hướng bền vững, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ trong việc phát triển kinh tế, du lịch gắn với ưu tiên BVMT. Với những kết quả đạt được trong việc BVMT hướng tới một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững, Bộ TN&MT đã lựa chọn tỉnh Quảng Ninh để phối tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022. Những hoạt động này sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, người dân và doanh nghiệp trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, BVMT, đồng thời là cơ hội để tỉnh Quảng Ninh giới thiệu tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

    Tháng hành động vì môi trường và Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022 là sự kiện Quốc gia do Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các ban, Bộ, ngành, địa phương tổ chức định kỳ vào tháng 5, 6 hàng năm nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học với mục đích nhận thức của người dân về BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

    Ngày Môi trường Thế giới năm nay sẽ được tổ chức với chủ đề “Chỉ một Trái đất” với mục đích kêu gọi tất cả chúng ta hãy xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Đây là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất. Chỉ một Trái đất cũng là phương châm cho Hội nghị Stockholm cách đây 50 năm. Đến nay, phương châm này vẫn đúng - hành tinh này là ngôi nhà duy nhất của chúng ta, nơi có nguồn tài nguyên hữu hạn mà nhân loại phải bảo vệ.

    Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm nay có chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống”, hướng đến việc tạo động lực và hỗ trợ cho khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 sẽ được thông qua tại phần hội Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc (COP 15) vào cuối năm nay; đồng thời, nâng cao tầm quan trọng việc cùng hành động xây dựng một tương lai chung, áp dụng các giải pháp dự vào thiên nhiên để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, sức khỏe, an ninh lương thực, hướng tới mục tiêu toàn cầu đến năm 2050 là “Sống hài hòa với thiên nhiên”.

Hương Đỗ

Ý kiến của bạn