Banner trang chủ
Thứ Ba, ngày 23/04/2024

Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu giữa Việt Nam và UAE

04/12/2023

    Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (BĐKH) - COP28, ngày 2/12/2023, tại Dubai, Các Tiểu vương Ả-rập thống nhất, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh và bà Mariam Almheiri, Bộ trưởng Bộ Môi trường và BĐKH UAE đã có buổi làm việc, ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực môi trường và BĐKH. 

    Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh đánh giá cao nỗ lực của UAE trong việc đăng cai Hội nghị COP28 và khẳng định, thành công của Hội nghị COP28 thể hiện tinh thần, trách nhiệm của UAE đối với việc giải quyết những vấn đề toàn cầu như BĐKH, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của tất cả các bên để giải quyết một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại.  

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh và Bộ trưởng Bộ Môi trường và BĐKH UAE Mariam Almheiri ký kết Bản ghi nhớ

    Bộ trưởng cho biết, kể từ sau Hội nghị COP26, Việt Nam luôn tích cực và chủ động triển khai các cam kết, thực hiện nhiều giải pháp thích ứng với BĐKH và giảm phát thải khí nhà kính, qua đó đóng góp vào nỗ lực chung của toàn cầu. Bộ trưởng tin tưởng, Bản ghi nhớ được ký kết sẽ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác về môi trường và BĐKH giữa hai bên, tạo tiền đề cho nhiều hoạt động hợp tác sâu sắc, chặt chẽ và toàn diện nhằm phát huy tối đa nguồn lực của mỗi quốc gia trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Bộ trưởng đề nghị, thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục cụ thể hóa nội dung của Bản ghi nhớ thành các hành động cụ thể, với các kết quả thực chất, chỉ tiêu đánh giá rõ ràng để triển khai thỏa thuận đã ký, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như vì mục tiêu chung của toàn cầu.

    Bộ trưởng Mariam Almheiri chia sẻ, tại COP28, với tư cách là Chủ tịch, UAE đã đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng về ứng phó với BĐKH và vui mừng được biết, Việt Nam đã ủng hộ và tích cực tham gia các sáng kiến do UAE khởi xướng. Về việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, Bộ trưởng Mariam Almeiri nhấn mạnh, đây sẽ là cơ sở để hai Bộ triển khai các hoạt động hợp tác về ứng phó với BĐKH và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. 

    Theo nội dung Bản ghi nhớ, Việt Nam và UAE sẽ tập trung hợp tác về giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH, bảo tồn đa dạng sinh học; các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác sẽ được nghiên cứu và đưa vào triển khai trong thời gian tới.

Nam Việt

Ý kiến của bạn