Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 23/06/2024

Khởi động Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023

21/03/2023

    Ngày 20/3/2023, tại trường tiểu học Kim Đồng - Hà Nội, Tập đoàn Suntory, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Hội Đồng Đội Trung Ương đã phối hợp tổ chức Lễ khởi động Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023.

    Với triết lý “Phát triển nước bền vững”, Tập đoàn Suntory luôn cam kết tạo ra những hoạt động thúc đẩy bảo tồn nguồn nước. Chương trình Mizuiku là sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước được Tập đoàn triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004. Nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân tại Nhật Bản, song song với mong muốn mở rộng chương trình để đóng góp cho các quốc gia nơi tập đoàn hoạt động sản xuất và kinh doanh, bắt đầu từ năm 2015, Việt Nam đã chính thức được Suntory lựa chọn trở thành đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản để mở rộng triển khai chương trình với tên gọi “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

Nghi lễ bấm nút khởi động Chương trình

    Song hành cùng những mục tiêu phát triển bền vững và cam kết đóng góp cho cộng đồng tại chính nơi Suntory PepsiCo hoạt động kinh doanh, Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” chính là một trụ cột trọng yếu thuộc lĩnh vực “Bảo vệ tài nguyên nước” và cũng là mục tiêu thứ 6 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc tại Việt Nam. Chương trình thể hiện hành động và cam kết mạnh mẽ về bảo vệ tài nguyên nước và phát triển bền vững của Suntory PepsiCo tại Việt Nam. Hành trình 8 năm triển khai Chương trình tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng và tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng với hơn 2.6 triệu người dân được hưởng lợi. Trong đó, hơn 141.000 học sinh tiểu học đã được tham gia 3.728 lớp học Mizuiku lớp học về việc tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch, với sự tham gia giảng dạy của gần 3.924 giáo viên, tình nguyện viên trên toàn quốc.

    Ông Masaaki Fujiwara - Giám đốc phát triển bền vững thuộc Tập đoàn Suntory cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy những lợi ích tích cực mà Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” đã mang lại cho cộng đồng tại Việt Nam. Đây cũng là động lực để chúng tôi mở rộng Chương trình ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Năm 2022, chúng tôi cũng rất tự hào khi Chương trình Mizuiku tại Việt Nam được vinh dự công nhận là Chương trình kỷ niệm nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật bản - Việt Nam trong năm 2022 vừa qua. Theo đó, Chương trình không chỉ mang lại lợi ích cho xã hội mà còn là cầu nối về ngoại giao giữa hai quốc gia. Từ năm 2023, tôi hy vọng rằng với mô hình hợp tác cùng Bộ giáo dục và Đào tạo trong ba năm tới, Chương trình sẽ được nâng lên một tầm cao mới, gặt hái thêm nhiều kết quả ấn tượng và đóng góp tích cực hơn nữa cho Việt Nam - đất nước mà Tập đoàn Suntory đang hoạt động và sản xuất kinh doanh.”

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ riển khai nội dung hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng cho học sinh tại các trường tiểu học

    “Phát triển vì những điều tốt đẹp” là tầm nhìn mà cả tập đoàn Suntory và Suntory PepsiCo hướng đến trong mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh. Thấu hiểu rằng việc BVMT cũng như bảo vệ nguồn nước là kiến thức và kỹ năng cần được phổ biến rộng rãi, nhất là đối với các em nhỏ đang ở độ tuổi cắp sách đến trường. Tháng 12/2022, Suntory PepsiCo Việt Nam đã ghi dấu một cột mốc mới cho Chương trình khi chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2025 với Bộ GDĐT. Với sự hợp tác này và định hướng mới mẻ cùng Bộ GDĐT và Hội Đồng Đội Trung Ương, từ năm 2023, Chương trình sẽ từng bước mở rộng quy mô giáo dục trên toàn quốc, chú trọng triển khai thêm nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích, góp phần lan tỏa ý thức và thúc đẩy hành động trách nhiệm trong việc tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch tới các em học sinh - những mầm non tương lai của đất nước.

    Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” thể hiện hành động và cam kết mạnh mẽ về bảo vệ tài nguyên nước và phát triển bền vững của Suntory và Suntory PepsiCo tại Việt Nam. Với định hướng phát triển mới trong giai đoạn 2023-2025, cùng vai trò đồng chủ trì của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vai trò đồng tổ chức của Hội Đồng đội Trung Ương và các đối tác, chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” sẽ trở thành một mô hình tiêu biểu về thỏa thuận hợp tác toàn diện và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội và thế hệ trẻ Việt Nam. Chương trình sẽ là sự kết nối chiến lược giữa các nguồn lực trong việc phát triển bền vững của Suntory PepsiCo và tập đoàn Suntory với các bộ ban ngành có liên quan, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, các cơ quan thông tấn truyền thông và cả các cá nhân quan tâm và mong muốn đóng góp tới chương trình.

    Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ GDĐT với tư cách đồng chủ trì chương trình, trong năm 2023, “Mizuiku - Em yêu nước sạch” được từng bước mở rộng quy mô thông qua việc: Thẩm định, phê duyệt tài liệu của Chương trình và trở thành tài liệu hướng dẫn giảng dạy cho học sinh tiểu học trong chương trình học ngoại khóa của 100% trường tiểu học trên cả nước; đẩy mạnh triển khai giáo dục thông qua các khóa tập huấn cho hơn 5.000 giáo viên tại 300 trường và tổ chức 6.000 lớp học cho gần 210.000 học sinh khối lớp 3, 4 tại 6 tỉnh, thành phố Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Nông, Hồ Chí Minh, Vĩnh Long; hỗ trợ 20 công trình nước sạch cải tạo chất lượng vệ sinh học đường tại mỗi địa phương.

    Đặc biệt, trong khuôn khổ hoạt động phối hợp cùng Hội Đồng Đội Trung Ương, Chương trình cũng đặc biệt chú trọng phát triển các nội dung giáo dục trải nghiệm cho học sinh khi lần đầu ký kết Thỏa thuận hợp tác cùng Cục Kiểm Lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng và xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia, góp phần lan tỏa ý thức và khẳng định vai trò của việc bảo vệ tài nguyên rừng - giữ gìn nguồn nước sạch cho thiếu nhi Việt Nam

Bùi Hằng

Ý kiến của bạn