Banner trang chủ
Thứ Bảy, ngày 13/07/2024

Chuẩn bị các điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024

06/05/2024

    Ngày 4/5/2024, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã thông tin về việc chuẩn bị các điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024.

    Theo đó, sau khi Luật Đất đai được Quốc hội thông qua ngày 18/1/2024, để sớm đưa Luật Đất đai đi vào cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT, các bộ, ngành gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm vào ngày 1/7/2024.

    Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ: TN&MT, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, chính quyền địa phương các cấp đã khẩn trương huy động các nguồn lực trong một thời gian ngắn để triển khai xây dựng văn bản quy định, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Các văn bản này gồm Nghị định, Thông tư, quyết định, các văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

   Riêng Bộ TN&MT, tính đến thời điểm này, Bộ được giao dự thảo 6 nghị định, 4 thông tư và đã hoàn thành việc xây dựng dự thảo. Hiện nay, Bộ Tư pháp đã tiến hành thẩm định và dự kiến trước ngày 10/5/2024, Bộ TN&MT sẽ trình Chính phủ các nghị định hướng dẫn thi hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi họp báo

    Các Bộ: Tài chính, NN&PTNT, Lao động - Thương binh và xã hội, Nội vụ và các địa phương cũng đang gấp rút hoàn thiện các nội dung công việc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của mình, để trình Chính phủ hoặc ban hành theo thẩm quyền, đảm bảo đủ các điều kiện báo cáo Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội, đề nghị Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực vào ngày 1/7/2024.

    Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng được giao tham mưu với Chính phủ Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Hiện Bộ TN&MT đã hoàn thành các thủ tục, báo cáo Chính phủ và gửi Bộ Tư pháp thẩm định, dự kiến sẽ trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất để đảm bảo đồng bộ cả Nghị quyết, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội và các văn bản hướng dẫn thi hành, đảm bảo các điều kiện về việc xây dựng văn bản.

    Để Luật Đất đai có hiệu lực sớm, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho rằng, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai cũng hết sức quan trọng. Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị triển khai Luật Đất đai trên toàn quốc, phạm vi từ Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND đến các cán bộ chuyên ngành. Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ TN&MT triển khai Hội nghị toàn quốc trong ngành tư pháp; Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã tổ chức Hội nghị cho các báo cáo viên toàn quốc phối hợp với Bộ TN&MT. Bộ TN&MT cũng phối hợp với các địa phương tổ chức các hội nghị phổ biến Luật Đất đai năm 2024, có những hội nghị có hàng nghìn người tham gia cả trực tiếp và trực tuyến.

    Trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ tích cực phối hợp với các địa phương để tiếp tục phổ biến; đồng thời, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí và các cơ quan truyền thông khác tập trung đưa các thông tin về những chính sách mới của Luật Đất đai để người dân, doanh nghiệp, người sử dụng đất và các đối tượng có liên quan nắm bắt kịp thời.

    Về kỳ vọng với những chính sách về đất đai mới, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, Luật Đất đai đã thể chế hóa các chủ trương của Đảng; được xây dựng trên nguyên tắc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các khâu trung gian, giảm bớt các chi phí, nâng cao trách nhiệm của các Bộ ngành, địa phương; từ đó tháo gỡ vướng mắc khó khăn, rút ngắn thời gian, chi phí trong việc giải phóng nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Hồng Cẩm

Ý kiến của bạn