Banner trang chủ
Thứ Hai, ngày 15/04/2024

Tạo ra máy phát điện từ vật liệu phế thải

30/07/2015

     Hai nữ sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Chí Diểu, TP.Huế là Lương Ngọc Diệu Hiền và Nguyễn Thị Diệu Ái () đã chế tạo thành công máy phát điện năng lượng gió từ vật liệu phế thải. Tuy chế tạo máy phát điện năng tượng gió là đề tài không mới nhưng ý tưởng tận dụng những vật liệu phế thải trong đời sống khiến đề tài được đánh giá cao.

 

Hai tác giả bên mô hình chế tạo máy phát điện năng tượng gió từ vật liệu phế thải

 

     Mô hình này được xây dựng lên từ ý tưởng khai thác sử dụng nguồn năng lượng xanh và tận dụng phế liệu để BVMT. Máy phát điện gồm 2 bộ phận chính, cuộn dây được lấy từ máy quạt trần và nam châm lấy ổ cứng máy tính bị hỏng. Ngoài ra, còn có một số vật liệu để thiết kế thành tua bin gió trục đứng và một số phế liệu như nhựa giấy dễ kiếm khác. Máy phát điện với hệ thống mâm quay được gắn với tua bin gió. Khi có gió, tua bin sẽ quay và làm các nam châm quay xung quanh các cuộn dây để tạo ra điện theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Cho dòng điện qua đi-ốt chỉnh lưu để chuyển dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Để nguồn điện ổn định, nguồn điện được xạc vào bình ắc quy dự trữ. Mô hình này sẽ tạo ra nguồn điện với công suất khoảng 8 V. Muốn tăng công suất có thể cải tiến, nâng cấp các bộ phận.

     Đây là sáng tạo rất có ý nghĩa về môi trường, đồng thời, mô hình có chi phí sản xuất thấp, dễ sử dụng, dễ sản xuất tại nhà và tiết kiệm. Với tính năng ấy, Đề tài đã đạt giải nhì trong Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học TP. Huế năm 2014.

 

Duy Bạch

Ý kiến của bạn