Banner trang chủ
Thứ Tư, ngày 21/02/2024

Nhật Bản khởi động chiến dịch tiết kiệm năng lượng

07/05/2015

     Ngày 1/5/2015, Chính phủ Nhật Bản đã phát động chiến dịch tiết kiệm năng lượng trong mùa hè hàng năm mang tên "Cool Biz. Ban đầu, chiến dịch "Cool Biz" dự kiến bắt đầu vào tháng 6 và kết thúc vào tháng 9. Tuy nhiên, thời gian của chiến dịch trên được kéo dài sau sự cố hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima số 1 hồi tháng 3/2011. Chiến dịch sẽ kéo dài đến tháng 10/2015.

     Theo chiến dịch này, nhân viên văn phòng có thể mặc những loại quần áo bình thường, trong khi đó, nhân viên Chính phủ được thông báo được phép mặc các loại áo phông ngắn tay để tránh phải sử dụng điều hòa. Hiện, chính phủ đang kêu gọi các công ty tư nhân cùng tham gia vào nỗ lực này.

 

Người lao động Nhật mặc quần áo đơn giản khi xuống phố vào mùa hè

 

     Nhiệt độ tại thủ đô Tokyo trong mùa hè có thể lên tới 30 - 39oC, cùng với tình trạng độ ẩm làm hao tổn năng lượng. Chính vì vậy, trong chiến dịch tiết kiệm năng lượng lần thứ 11 năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các văn phòng không được để điều hòa dưới 28oC.

     Chiến dịch trên không chỉ có các cơ quan của Nhật Bản hưởng ứng, mà còn có các cơ quan đại diện của nước ngoài tham gia, như Đại sứ quán nước Anh cho phép người đến thăm có thể mặc quần áo bình thường.

     Đây là một chiến dịch tiết kiệm năng lượng thường niên đầy ý nghĩa bắt đầu từ năm 2011 nhằm đối phó với hiện tượng trái đất ấm lên và tình trạng thiếu điện sau khi đóng cửa lò phản ứng hạt nhân.

 

Lưu Trang

Ý kiến của bạn