Banner trang chủ

Voọc chà vá chân nâu Sơn Trà xuất hiện trên kênh National Geographic

12/12/2017

     Mới đây, hình ảnh những đàn Voọc chà vá chân nâu tìm thức ăn, chơi đùa, chuyền cành giữa thiên nhiên Sơn Trà (Đà Nẵng) đã xuất hiện rộng rãi trên kênh truyền hình National Geographic.

 

 

     National Geographic là hệ thống truyền hình phim tài liệu về thiên nhiên, khoa học và lịch sử được yêu thích tại Châu Á khi xoay quanh những cuộc thám hiểm kỳ bí, những hành trình vô tận khám phá thế giới của các nhà khoa học hàng đầu. Chính vì vậy, hình ảnh Voọc chà vá chân nâu xuất hiện đầy sắc nét, sinh động khiến bất kì ai cũng thích thú và tự hào.

     Voọc chà vá chân nâu là loài linh trưởng đặc hữu của khu vực Đông Dương gồm Lào và Việt Nam. Với bộ lông đặc trưng 5 màu nổi bật, loài vật này được mọi người gọi là Voọc ngũ sắc và tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng. Voọc chà vá chân nâu được xếp vào nhóm nguy cấp (EN) trong danh lục đỏ thế giới (IUCN red list) cũng như trong Sách Đỏ Việt Nam (2007).

     Đà Nẵng, với sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho bán đảo Sơn Trà là nơi sinh sống của hơn 1.000 cá thể Voọc chà vá chân nâu cùng hàng trăm loài động, thực vật khác. Tuy nhiên, loài đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động của việc phá rừng làm mất môi trường sống, sự chia cắt sinh cảnh tạo nên các quần thể nhỏ tách biệt, hoạt động săn bắt, và buôn bán. Nhiều tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới đã lên tiếng với mong muốn cộng đồng người dân Đà Nẵng và Việt Nam chung tay bảo vệ loài động vật này.

 

Đỗ Hương

Ý kiến của bạn