Banner trang chủ

Hơn 100 cá thể động vật hoang dã được giải cứu

04/05/2018

     Tính đến tháng 4/2018, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ghi nhận hàng trăm trường hợp cá thể ĐVHD được giải cứu.

     Trong 3 tháng đầu năm có 110 cá thể ĐVHD được giải cứu từ 37 trường hợp vi phạm và 13 trường hợp tự nguyện chuyển giao. 132 trường hợp quảng cáo các sản phẩm từ ĐVHD trong thực đơn, treo biển hiệu quảng cáo ngoài trời và rao bán trái phép trên facebook đã bị xử lý. Các cá thể này sau đó được thả về môi trường tự nhiên hoặc chuyển đến Trung tâm cứu hộ ĐVHD để được chăm sóc và cứu hộ.

     Ngày 2/4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng với một đối tượng bày bán cá thể Rùa răng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp… Ngày 12/4, sau khi được vận động, một tiêu bản hổ được đại diện Đền thờ bà Chúa Đá Đen, Ba Vì tự nguyện chuyển giao cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học cũng như các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Mới đây nhất, ngày 18/4,  một cá thể Vích quý hiếm nặng gần 10 kg mắc lưới, người dân tự nguyện chuyển giao và được thả về biển Khánh Hòa.

     Bên cạnh đó, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cũng đã làm phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu, góp phần chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu.

 

Hai cá thể gấu được giải cứu của gia đình ông Đặng Văn Cẩn tại TP.Ninh Bình

đã bị nuôi nhốt suốt 15 năm Ảnh: Minh Đức - TTXVN

 

     Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, trên thực tế, việc nuôi nhốt hay sử dụng tiêu bản ĐVHD để trang trí, làm cảnh vô tình kích thích tình trạng săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, quảng cáo trái phép các loài này, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ ĐVHD, đe dọa đến sự tồn vong của các loài ĐVHD trong tự nhiên, đẩy nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

     Cuộc chiến với tội phạm về ĐVHD ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục, tuy nhiên chính sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và sự chung tay hành động của cả cộng đồng trong việc thông báo các vi phạm liên quan là chìa khóa giúp phát hiện, xử lý thành công các vi phạm, góp phần đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về lĩnh vực này. Nhiều cá thể ĐVHD được giải cứu nhờ tin báo của người dân và sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng. Hi vọng sẽ tiếp tục nhận được thông báo từ người dân thông qua đường dây nóng 18001522 để các cá thể ĐVHD tại Việt Nam tiếp tục được giải cứu và trả về tự nhiên.

 

Nhật Minh

 

Ý kiến của bạn